Tổng thống Mỹ sẽ ký dự luật cho phép Ukraine mượn vũ khí

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dự luật này sẽ giúp Washington dễ dàng vận chuyển nhiều loại vũ khí hơn tới Ukraine.
Tổng thống Mỹ sẽ ký dự luật cho phép Ukraine mượn vũ khí (Ảnh: RT)
Tổng thống Mỹ sẽ ký dự luật cho phép Ukraine mượn vũ khí (Ảnh: RT)

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã xác nhận rằng Tổng thống Joe Biden sẽ ký Dự luật cho Ukraine thuê vũ khí vào hôm thứ hai vừa qua. Dự luật này sẽ giúp Washington dễ dàng vận chuyển nhiều loại vũ khí hơn tới Ukraine. Việc ủy quyền sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng 5 tới đây.

"Tổng thống sẽ ký Dự luật cho thuê quốc phòng dân chủ Ukraine năm 2022", ông Psaki cho biết hôm ngày hôm qua. "Dự cho thuê quốc phòng" trước đây đã được Mỹ sử dụng để giúp đỡ các đồng minh trong Thế chiến II, và thời điểm hiện tại là Ukraine. Dự luật này sẽ cho phép Mỹ xuất khẩu vũ khí không giới hạn cho Kiev.

Dự luật cho thuê vũ khí đã được Quốc hội Mỹ xem xét sau khi Moscow công nhận các nước cộng hòa Donbass là độc lập và đưa quân vào Ukraine.

Nga đã nhiều lần lên án Mỹ và các đồng minh NATO giao vũ khí cho Ukraine, nhấn mạnh rằng việc cung cấp hàng loạt sẽ chỉ kéo dài xung đột. Điện Kremlin cũng cho biết vũ khí của phương Tây được coi là mục tiêu hợp pháp một khi chúng xâm nhập vào lãnh thổ Ukraine.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào ngày 24 tháng 2, Washington đã cam kết viện trợ quân sự gần 15 tỷ USD cho Kiev. Tổng thống Biden đã thúc giục Quốc hội thông qua gói viện trợ trị giá 33 tỷ USD cho Ukraine, gói hỗ trợ 20 tỉ USD sẽ hướng tới việc hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Nga đã tấn công quốc gia láng giềng vào cuối tháng 2, sau khi Ukraine không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014 và cuối cùng là sự công nhận của Moscow đối với các nước cộng hòa Donbass là Donetsk và Lugansk.

Điện Kremlin kể từ đó đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố đang có kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa bằng vũ lực.

Theo RT