Mỹ viện trợ cho Ukraine mẫu máy bay không người lái "Bóng ma"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Đây là một trong những động thái mới nhất của Mỹ trong việc tăng cường vận chuyển vũ khí tới Kyiv trước cuộc tấn công được công bố của Nga.
Mỹ viện trợ cho Ukraine mẫu máy bay không người lái "Bóng ma" (Ảnh: Reuters)
Mỹ viện trợ cho Ukraine mẫu máy bay không người lái "Bóng ma" (Ảnh: Reuters)

Vào ngày 21/4, Lầu Năm Góc cho biết sẽ chuyển UAV "Bóng ma", loại máy bay không người lái chỉ dùng một lần cho Ukraine. Đây là một trong những động thái mới nhất của Mỹ trong việc tăng cường vận chuyển vũ khí tới Kyiv trước cuộc tấn công được công bố của Nga ở miền đông Ukraine, khi Moscow cố gắng cứu vãn chiến dịch kéo dài gần hai tháng của mình.

Ukraine đã sử dụng hàng loạt vũ khí phương Tây để nhắm mục tiêu vào lực lượng Nga, như tên lửa phòng không vác vai Stinger, tên lửa chống tăng Javelin hay các UAV Bayraktar TB2, Switchblade.

Nhà Trắng hôm 21/4 tuyên bố hơn 121 máy bay không người lái (UAV) Phoenix Ghost sẽ được chuyển tới Ukraine như một phần của gói viện trợ vũ khí mới.

Lầu Năm Góc cho biết máy bay không người lái Ghost rất phù hợp cho các cuộc chiến sắp tới ở vùng Donbas của Ukraine, nơi có địa hình bằng phẳng tương tự bang Kansas của Mỹ.

"UAV này được phát triển với hàng loạt yêu cầu rất phù hợp với nhu cầu của Ukraine hiện nay ở Donbass", phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết.

Hiện có rất ít thông tin về loại máy bay không người lái này, bao gồm phạm vi hoạt động và các thông số chi tiết khác. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby đã từ chối cung cấp thêm thông tin về UAV "Bóng ma".

"Tất nhiên, loại UAV này cũng có thể được dùng để thu hình ảnh, nhưng mục đích chính vẫn là tấn công", ông Kirby nói.

Một lượng nhỏ binh sĩ Ukraine đã được đào tạo tại Mỹ về cách vận hành mẫu UAV tương tự là Switchblade, loại máy bay chỉ sử dụng được một lần, sẽ phát nổ sau khi tấn công mục tiêu.

Ông Kirby cho biết việc đào tạo sử dụng UAV "Bóng ma" sẽ tương tự UAV Switchblade. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ chi tiết kế hoạch đào tạo hoặc cho biết có bao nhiêu binh sĩ Ukraine sẽ được đào tạo sử dụng loại máy bay không người lái này.

Hiện những chiếc máy bay không người lái "Bóng ma' vẫn chưa được Mỹ chuyển đến Ukraine.

Theo Reuters