“Anh hùng Ukraine” bị Nga bắt oán trách chính phủ và chê vũ khí Mỹ, Anh kém hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một “Anh hùng Ukraine” bị bắt làm tù binh khi tìm cách trốn khỏi Nhà máy thép Azovtal đã xuất hiện trên Đài RT oán trách Chính phủ và chê vũ khí do Mỹ và Anh viện trợ kém hiệu quả.
Đại tá Baranyuc, Lữ trưởng Lữ đoàn 36 Thủy quân lục chiến Ukraine bị Nga bắt làm tù binh. (Ảnh: RIA).
Đại tá Baranyuc, Lữ trưởng Lữ đoàn 36 Thủy quân lục chiến Ukraine bị Nga bắt làm tù binh. (Ảnh: RIA).

Theo tin của Hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 8/5, Đại tá Baranyuk, chỉ huy Lữ đoàn 36 của Thủy quân lục chiến Ukraine, người bị quân đội Nga bắt giữ, nói rằng họ đã yêu cầu Kiev đạt được thỏa thuận với Nga về số phận của họ, nhưng họ đã bị lừa dối, chính phủ đã hứa hẹn hỗ trợ họ nhưng không bao giờ thực hiện.

Theo tin cho biết, ông Baranyuuk đã đưa ra nhận xét trên trong một video trao đổi với phóng viên Đài Russia Today (RT), được thực hiện tại một khu dân cư ở Donetsk hôm 8/5.

Được biết, Đại tá Baranyuk chỉ huy lữ đoàn 36 Thủy quân lục chiến Ukraine và Đại tá Kolmenkov, tham mưu trưởng lữ đoàn, đã bị bắt khi đang cố gắng trốn khỏi Nhà máy cơ khí nằm ở phía tây bắc của Nhà máy thép Azovstal. Họ đã thú nhận đã chiến đấu và bị bắt ở Mariupol.

Baranyuk nói: "Kyiv nói rằng hãy kiên trì. Kiên trì ... là những gì họ nói với chúng tôi, rằng sẽ cử đội cứu hộ giải vây đang đến, họ sẽ đến với chúng tôi ... và sự việc thành ra như thế này (nói dối). Họ đã hứa cung cấp một số viện trợ, nhưng không có viện trợ","Chúng tôi yêu cầu họ tác động đến số phận của chúng tôi, có lẽ, có thể đưa ra một quyết định chính trị, hoặc một cái gì đó. Nhưng tôi không yêu cầu cho phép đầu hàng."

Ông Baranyuc chỉ trích Chính phủ Ukraine lừa dối binh sĩ cố thủ ở Nhà máy thép Azovstal. ảnh 1

Ông Baranyuc chỉ trích Chính phủ Ukraine lừa dối binh sĩ cố thủ ở Nhà máy thép Azovstal.

Baranyuk cũng phàn nàn rằng tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ vô dụng trong tác chiến đô thị, vì luôn có chướng ngại vật cản đường phóng, "chúng tôi không bắn được một quả nào", chỉ có thể sử dụng một số loại súng phóng lựu chống tăng khác, mỗi loại đều có khuyết điểm, hạn chế. Ví dụ, tên lửa NLAW của Anh cũng có vấn đề, nếu khi thời tiết lạnh giá, pin của nó sẽ hết điện rất nhanh.

Sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, Đại tá Baranyuk từng được phong tặng danh hiệu "Anh hùng Ukraine" vì thành tích xuất sắc của ông, nhưng sau khi lòng dũng cảm của ông biến thành hết lần này đến lần khác thất vọng, Baranyuk đã cùng một số binh lính quyết định cùng nhau bỏ trốn khỏi Mariupol. Cả nhóm đã bị quân Nga bắt làm tù binh trong quá trình bỏ trốn.

Theo RT, Baranyuk nguyên là lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 36 Thủy quân lục chiến Ukraine, nhận lệnh đóng quân tại Mariupol. Cố vấn của Tổng thống Zelensky, ông Alexei Arestovich, cho biết trong một cuộc phỏng vấn từng nói rằng quân đội Ukraine đang bị quân Nga bao vây ở Mariupol không thể giải cứu. Nhưng Baranyuk giới thiệu rằng bất chấp điều này, phía Ukraine vẫn hứa hẹn sẽ hỗ trợ họ.

Ông Baranyuc chê tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ không hiệu quả trong tác chiến đô thị. ảnh 2

Ông Baranyuc chê tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ không hiệu quả trong tác chiến đô thị.

"Họ bảo chúng tôi giữ lại và nói rằng lực lượng đặc nhiệm cứu trợ đang đến và sắp tới và chúng ta hãy tiếp tục chiến đấu. Họ hứa với chúng tôi một số sự giúp đỡ và nói rằng viện trợ đang được tiến hành, đương nhiên sự hỗ trợ ấy không bao giờ xuất hiện; các binh sĩ đã tử thương nghiêm trọng và cố thủ chiến đấu đến khi hết sạch đạn dược”.

Ông nói với RT, Chính phủ Ukraine đã lừa dối họ, lừa dối quân đội, những người lính nhận ra rằng họ đã bị bỏ rơi, mọi người đều đau đớn và điều đó cũng khiến họ quyết tâm rời bỏ Mariupol ”.

Baranyuk, người được phong tặng danh hiệu "Anh hùng của Ukraine" vì "lòng dũng cảm và hành động hiệu quả trong việc đẩy lùi kẻ thù", đã quyết định chạy trốn khỏi Mariupol cùng một số binh sĩ sau khi nhận ra họ đã bị lừa dối. Chiến dịch chạy trốn thất bại, Baranyuk và nhóm của ông đã bị quân Nga bắt giữ tại một cánh đồng cách Mariupol vài km về phía bắc.

Lực lượng dân quân Donesk thân Nga thu giữ tên lửa Javelin từ tay Quân đội Chính phủ Ukraine. ảnh 3

Lực lượng dân quân Donesk thân Nga thu giữ tên lửa Javelin từ tay Quân đội Chính phủ Ukraine.

Tính đến cuối tháng 4, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine 7.000 tên lửa Javelin, tức là Mỹ đã chuyển 1/3 kho vũ khí loại này của họ cho Ukraine. RT chỉ ra rằng trong các báo cáo của phương tiện truyền thông phương Tây, Javelin được mô tả là biểu tượng của sự kháng cự của Ukraine với Nga, và Tổng thống Mỹ Joe Biden thậm chí còn khoe rằng trước đó một số người làm cha mẹ Ukraine đã sử dụng Javelin để đặt tên cho đứa con mới sinh của họ là “Javelin” hoặc “Jacelina”.

Nhưng ông Baranyuc nói rằng trong tác chiến đô thị, tên lửa Javelin tỏ ra vô dụng, luôn có thứ gì đó cản đường phóng, và đơn vị của ông thậm chí không hoàn thành một phát bắn nào.

Đơn vị của Baranuuk cũng được trang bị tên lửa chống tăng NLAW do Vương quốc Anh cung cấp. Ông nói những tên lửa này thực sự được sử dụng thường xuyên hơn Javelin, nhưng chúng cũng có những khuyết điểm “trời vừa lạnh là điện tích của pin tiêu hao rất nhanh, việc bắn tên lửa không thực hiện được". RT chỉ ra rằng Vương quốc Anh đã đã cung cấp cho Ukraine hơn 4.000 tên lửa NLAW.

Ngày 6/5 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Biden đã công bố một đợt kế hoạch hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine, theo đó Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm nhiều đạn pháo, radar và các thiết bị khác. Hãng tin AP dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết số tiền này là 150 triệu USD, bao gồm 25.000 viên đạn pháo 155mm, radar chống pháo, thiết bị gây nhiễu, thiết bị dã chiến và phụ tùng thay thế. Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ vào ngày 24/2, tổng số tiền Mỹ viện trợ cho Ukraine đã lên tới khoảng 3,8 tỷ USD.

Ngoài ra, theo bản tin của Reuters vào ngày 7/5 giờ địa phương, Chính phủ Anh cho biết sẽ cung cấp cho Ukraine thêm khoản hỗ trợ và viện trợ quân sự trị giá 1,3 tỷ bảng Anh. Chính phủ Anh cho biết đây là khoản chi cao nhất cho xung đột kể từ các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan.

Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin (trái) cảnh báo Elon Musk về việc cung cấp phương tiện và phương thức liên lạc cho Lực lượng vũ trang Ukraine. ảnh 4

Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin (trái) cảnh báo Elon Musk về việc cung cấp phương tiện và phương thức liên lạc cho Lực lượng vũ trang Ukraine.

Trong một video cuộc thẩm vấn, Đại tá Karmenkov, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 36 thừa nhận rằng hệ thống Starlink của doanh nhân Mỹ Elon Musk đã cung cấp truy cập Internet cho các lực lượng vũ trang Ukraine đóng tại Mariupol.

Khi quân đội Nga đánh vào Mariupol, các lực lượng vũ trang Ukraine bị bao vây chủ yếu liên lạc với thế giới bên ngoài thông qua các phương thức liên lạc do Starlink cung cấp.

Sau khi thông tin này được công bố, Giám đốc điều hành Cục Hàng không Vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin đã cảnh báo Elon Musk rằng ông “không thể hành động ngu ngốc” như trước nữa và phải trả lời "kiểu người lớn" về vấn đề cung cấp thiết bị liên lạc quân sự cho Quân đội Ukraine.

Dựa trên lời khai của Karmenkov, ông Rogozin kết luận rằng Lầu Năm Góc đã chuyển giao thiết bị Starlink cho lực lượng vũ trang Ukraine. Rogozin cho rằng có thể cho rằng “Elon Musk đã tham gia vào việc cung cấp thiết bị liên lạc quân sự cho lực lượng phát xít Ukraine".