Một nửa tàu ngầm và chiến đấu cơ trên thế giới tập trung vì….Trung Quốc

Nhật báo Pháp Le Monde phân tích sự kiện Úc vừa công bố Sách trắng về quốc phòng qua bài viết: «Úc đầu tư vào quốc phòng để kiềm chế Trung Quốc». Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương sẽ quân sự hóa mạnh mẽ tới mức độ tập trung một nửa số tàu ngầm và chiến đấu cơ của cả thế giới.

Tàu ngầm của hải quân Trung Quốc

Tàu ngầm của hải quân Trung Quốc

Le Monde đánh giá: «Là đồng minh lớn của Mỹ, Úc đang đầu tư mạnh vào quốc phòng. Chi phí quân sự của nước này trong 10 năm đã tăng gần gấp đôi. Trong Sách trắng quốc phòng vừa công bố, Úc cho biết ngân sách dành cho quân đội trong năm 2016-2017 sẽ lên đến 32,4 tỷ đô la Úc, tương đương khoảng 23 tỷ USD và đến năm 2025-2026, con số này sẽ tăng tới 58,7 tỷ đô la Úc, tức chiếm hơn 2% tổng thu nhập của nước này».

Theo cuốn Sách trắng trên, lý do để Canberra đầu tư mạnh vào quốc phòng như vậy là vì nước Úc đang phải đối mặt với môi trường chiến lược biến động và khó khăn nhất chưa từng có trong thời kỳ hòa bình. Tài liệu quốc phòng của Úc lý giải thêm rằng trong vòng 20 năm tới, khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương sẽ được đánh dấu bằng việc quân sự hóa mạnh mẽ tới mức độ mà nơi đây sẽ tập trung tới «một nửa số tàu ngầm và chiến đấu cơ của cả thế giới».

Le Monde nhận thấy, thực tế diễn ra trong khu vực này thì chính sự trỗi dậy thành cường quốc quân sự của Trung Quốc mới là mối lo ngại chính của Úc. Bởi vậy mà Caberra yêu cầu Bắc Kinh phải minh bạch hơn nữa trong chính sách quốc phòng, đặc biệt trên Biển Đông , nơi mà Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền hầu như toàn bộ và đó cũng vì thế mà làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Theo le Monde, quan điểm của Úc về Biển Đông là rõ ràng. Canberra phản đối xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông vì mục đích quân sự, nhất là trong khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và nhiều nước như Việt Nam và Philippines...

Le Monde nhắc lại việc quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc gần đây đã liên tục bị Mỹ tố cáo và Úc hồi giữa tháng này đã lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt quân sự hóa trên các đảo ở Biển Đông. Trước đó không quân Úc không giấu diếm việc đã tham gia vào các phi vụ tuần tra nhân danh bảo vệ quyền tự do lưu thông hàng hải do Mỹ dẫn đầu.

Trong bối cảnh có nhiều biến động trong khu vực, chính sách quốc phòng của Canberra chủ yếu tập trung đầu tư vào lực lượng hải quân. Thủ tướng Úc Malcom Turnbull cho biết là hải quân Úc đang được nâng cấp trên quy mô lớn nhất từ sau thế chiến thứ 2 đến nay.

Với ngân sách 50 tỷ USD, từ nay đến năm 2030, hải quân Úc có kế hoạch đặt đóng 12 tàu ngầm. Ngoài ra Úc sẽ trang bị thêm ba khu trục hạm, 9 hộ tống hạm và 12 tuần dương hạm. Trên không thì không quân được tăng cường thêm 72 chiến đấu cơ loại F-35. Quân đội Úc cũng phải tăng 2.500 nâng tổng số lên 62 400 người.