Báo Trung Quốc hô hào ‘đánh’ Mỹ ở Biển Đông

Báo đảng của Trung Quốc mới lên tiếng kêu gọi các lực lượng của nhà nước “nhả đạn” hoặc “đâm vào tàu chiến Mỹ” ở biển Đông “để dạy cho Mỹ một bài học”, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại vùng biển tranh chấp.
Khu trục hạm USS Curtis Wilbur đã tuần tra sát quần đảo Hoàng Sa khiến Trung Quốc rất tức tối
Khu trục hạm USS Curtis Wilbur đã tuần tra sát quần đảo Hoàng Sa khiến Trung Quốc rất tức tối

Tờ Nhân dân Nhật báo còn tuyên bố rằng phải “mạnh tay với những kẻ xâm phạm biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) là điều tốt cho hòa bình ở khu vực tranh chấp”.

Tờ South China Morning Post (Hong Kong) dẫn lại một bài bình luận của cơ quan báo chí bị coi là “loa tuyên truyền” của Trung Quốc thì hô hào “các lực lượng của Trung Quốc nên bắn cảnh cáo hoặc thậm chí cố tình đâm vào các chiến hạm Mỹ tới gần quần đảo Hoàng Sa”.

Nhân dân Nhật báo nói thêm rằng Bắc Kinh phải có hành động cứng rắn để “dạy cho Mỹ một bài học” nếu Washington tiếp tục những hành động táo bạo. Tờ báo này ngang nhiên nói rằng quần đảo Hoàng Sa nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc trong hơn 40 năm qua, và là chiến tuyến cuối cùng nhằm bảo vệ biển Đông.

Một nữ thuyền trưởng Mỹ tháng trước đã chỉ huy tàu khu trục USS Curtis Wilbur tiến sát đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa khiến Trung Quốc hết sức tức tối. Trước đó, một chiến hạm khác của Mỹ là USS Lassen áp sát vào các đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Mới đây, tờ báo dân tộc chủ nghĩa khét tiếng của Trung Quốc là Hoàn cầu Thời báo cáo buộc Mỹ đang làm rùm beng chuyện Trung Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa HQ-9 ở Hoàng Sa. Hoàn Cầu lớn tiếng chỉ trích: “Washington không chỉ gây áp lực cho Bắc Kinh về vấn đề biển Đông mà còn kích động xung đột giữa Bắc Kinh và Hà Nội”.

Báo chí Trung Quốc gia tăng "hỏa lực mồm" trong bối cảnh căng thẳng ở biển Đông dâng cao sau khi Trung Quốc triển khai các tên lửa và chiến đấu cơ tới Hoàng Sa.