Trung Quốc “bá đạo”, tướng Mỹ tuyên bố tăng tuần tra Biển Đông

Trước việc Trung Quốc tăng tốc quân sự hóa Biển Đông, giới lãnh đạo quân đội Mỹ ngày càng tỏ thái độ cứng rắn hơn. Ngày 24/2, Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương của Mỹ một lần nữa khẳng định rằng Mỹ sẽ đẩy mạnh các chiến dịch tuần tra thực thi tự do hàng hải tại Biển Đông.
Tàu sân bay Mỹ luôn thường trực tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương
Tàu sân bay Mỹ luôn thường trực tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, đô đốc Harry Harris xác nhận là hải quân Mỹ trong tương lai «sẽ tiến hành nhiều cuộc tuần tra hơn nữa, với mức độ phức tạp cao hơn nữa». Tư lệnh lực lượng Mỹ ở vùng Thái Bình Dương nhắc lại nguyên tắc luôn luôn được khẳng định trong thời gian gần đây là quân đội Mỹ sẽ phái máy bay, chiến hạm đến hoạt động "tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép».

Đô đốc Harris đã xác định rõ ràng là Biển Đông là nơi mà quân đội Mỹ sẽ thực hiện các chiến dịch tuần tra: «Chúng ta phải tiếp tục hoạt động trong vùng Biển Đông để chứng minh rằng ở đấy là không phận và hải phận quốc tế».

Điều trần hôm 23/2 tại Thượng viện, đô đốc Harris đã tố cáo ý đồ của Trung Quốc muốn làm bá chủ khu vực khi cho triển khai tên lửa và radar tại Biển Đông. Ở Hạ viện, khi bị chất vấn về những điều có thể làm để ngăn việc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông, vị tư lệnh Mỹ cho rằng Mỹ có thể triển khai thêm các phương tiện hải quân, mặc dù hiện đang có nhiều rào cản tài chính, ngoại giao và chính trị ngăn cản việc đưa thêm một tàu sân bay khác đến thường trực tại châu Á.

Đô đốc Harris tuyên bố: «Chúng ta có thể xem xét việc đưa thêm một tàu ngầm tấn công đến châu Á, chúng ta có thể triển khai thêm một số tàu khu trục… Có rất nhiều điều chúng ta có thể làm».

Vào tháng 1 vừa qua, hải quân Mỹ đã bất ngờ phái một khu trục hạm tiến vào tuần tra bên trong vùng 12 hải lý của đảo Tri Tôn, vùng quần đảo Hoàng Sa. Hành động này đã bị Bắc Kinh cực lực phản đối, xem đấy là một hành vị khiêu khích.Vào tháng 11/2015, Mỹ cũng phái một chiến hạm khác tiến vào tuần tra gần Đá Xu Bi, một hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp tại khu vực Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Máy bay ném bom chiến lược B-52 cũng đi tuần gần các đảo này.

Trong lĩnh vực ngoại giao, vấn đề Biển Đông cũng đã được thảo luận nhân dịp ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Washington. Cuộc tiếp xúc giữa ông Vương Nghị với bà Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ được Nhà Trắng đánh giá là «thẳng thắn» trên vấn đề an ninh hàng hải.Phía Mỹ đã nhấn mạnh lập trường kiên quyết bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông và thúc giục Trung Quốc giải quyết các mối quan ngại trong khu vực.