MiG-21 Syria bị rơi, phiến quân tuyên bố bắn hạ

Chiếc máy bay bị rơi ở tỉnh Hama khi đang ném bom các vị trí của chiến binh Hồi giáo. Ít nhất 1 phi công đã chết. Hiện có  các báo cáo đối lập nhau về  việc bên nào đã bắn từ mặt đất hay máy bay bị hỏng.
Máy bay Mig-21 của không quân Syria
Máy bay Mig-21 của không quân Syria

Một nguồn tin quân sự Syria nói với hãng tin Nga Sputnik rằng chiếc máy bay bị bắn rơi gần chiến trường Hama, và một phi công đã nhảy dù được ra ngoài, phi công thứ hai thiệt mạng.

"Sau khi máy bay của không quân Syria trúng đạn, một phi công nhảy ra ngoài và hạ cánh  ở làng al-Magir do quân đội kiềm soát. Phi công thứ hai cố hạ cánh khẩn cấp ở chiến trường Hama nhưng việc tiếp đất không thành công và phi công đã chết" - nguồn tin cho biết.

Trong khi một nguồn tin quân sự nói với tờ Al Masdar của Syria cho biết, phi công nhảy ra ngoài và đã được đưa đi an toàn. Nguồn tin này nói máy bay không phải do phiến quân bắn rơi mà do lỗi kỹ thuật.

Tuy nhiên các thông tin khác cũng trích nguồn quân đội Syria nói rằng phi công đã bị bắn và dã chết khi nhảy dù.

Tuyên bố với bản chất khác hẳn đã được các nhóm phiến quân đưa ra, khi  nói rằng chiếc máy bay bị phiến quân bắn hạ, mặc dù những lời kể khác nhau về việc nó bị bắn rơi bởi tên lửa hay súng chống máy bay.

Nhóm quan sát nhân quyền Syria nói rằng các chiến binh đối lập bắn hai quả tên lửa tầm nhiệt vào máy bay. Còn các quân nhân Hồi giáo ở Jaish al Nasr nói họ bắn rơi máy bay bằng súng chống máy bay, và đăng một số ảnh cho thấy có vẻ chiếc máy bay và phi công nhảy dù từ đó, tất cả đều mang logo của nhóm này.

Chính phủ chưa bình luận gì về vụ đâm máy bay và chưa có thông tin khẳng định chính thức. Trước đó các nhóm phiến quân đã từng bắn rơi máy bay của chính phủ Syria. 

Theo Sputnik