Máy bay Nga tại Iran đã đưa Obama vào tình huống khó xử?

Chuyên gia Depetris viết, hợp tác giữa Moscow và Tehran có thể "xua tan sự lạc quan" của Nhà Trắng về sự thay đổi chính sách khu vực của Iran. 
Máy bay Nga tại Iran đã đưa Obama vào tình huống khó xử?
Máy bay Nga tại Iran đã đưa Obama vào tình huống khó xử?

Chuyên gia phân tích Daniel Depetris nhận định trên tạp chí The National Interest rằng sự xuất hiện những chiếc máy bay ném bom của Nga tại căn cứ không quân Hamadan ở Iran có ý nghĩa to lớn đối với cuộc xung đột Syria, cũng như với bối cảnh chính trị rộng hơn.

Trước hết, ông lưu ý, việc xuất phát từ Iran tạo điều kiện cho máy bay Nga mang theo ít nhiên liệu và nhiều đạn dược hơn. 

Như vậy các phi công có thể tiến hành tiếp cận  mục tiêu nhiều hơn. Thứ hai, theo quan điểm của nhà phân tích, việc sử dụng căn cứ Hamadan cho phép Moscow "công khai đặt Tổng thống Obama vào tình huống khó xử và cho thấy chính sách của Hoa Kỳ ở Syria là nhầm lẫn và không vững vàng đến chừng nào". 

Thứ ba, chuyên gia Depetris viết, hợp tác giữa Moscow và Tehran có thể "xua tan sự lạc quan" của Nhà Trắng về sự thay đổi chính sách khu vực của Iran. 

"Hoàn toàn rõ ràng là Nga đang tiếp tục sử dụng được xung đột Syria để phô trương  sức mạnh của nước này", - nhà phân tích  Depetris nói.

Nguồn: Sputnik