Chuyên gia Nga: Moscow không có quan điểm nước đôi về tranh chấp Biển Đông

VietTimes -- Theo ông Alexei Syunnerberg, Nga giữ lập trường rõ ràng về tranh chấp Biển Đông, đây không phải là quan điểm nước đôi và Nga cũng không phải là một bên trong cuộc tranh chấp ở vùng Biển Đông.
Ông Alexei Syunnerberg.
Ông Alexei Syunnerberg.

Ngày 4/8/2016, báo Sputnik của Nga đăng tải bài bình luận của tác giả Alexei Syunnerberg - chuyên gia về lịch sử và các vấn đề đương đại của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á trong đó cho rằng Moscow không có quan điểm nước đôi về tranh chấp Biển Đông, đồng thời ông này cũng nhấn mạnh rằng "quốc tế hóa cuộc tranh chấp không thể giải quyết được vấn đề Biển Đông".

Theo ông Alexei Syunnerberg, Nga giữ lập trường rõ ràng về tranh chấp Biển Đông, đây không phải là quan điểm nước đôi và Nga cũng không phải là một bên trong cuộc tranh chấp ở khu vực.

Tuy nhiên, trong khu vực này Moscow có lợi ích đáng kể, vì thế Nga muốn để các vấn đề tồn tại trong khu vực được giải quyết bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao, thông qua thương lượng giữa các bên tham gia tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Vị chuyên gia cho rằng, Nga dứt khoát chống lại sự leo thang căng thẳng xung quanh vấn đề Biển Đông, chống lại việc gia tăng quân sự hóa trong khu vực. 

Ông Syunnerberg nhắc lại tuyên bố gần đây của Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov trong đó nói rằng Nga phản đối việc quốc tế hóa tranh chấp, chống lại sự quốc tế hóa - các bên không liên quan trực tiếp đến cuộc tranh chấp.

Alexei Syunnerberg cho rằng việc quốc tế hóa cuộc tranh chấp không thể giải quyết được vấn đề Biển Đông.

"Đáng tiếc, một số nước Đông Nam Á đã lãng quên những bài học của lịch sử. Hầu như tất cả các quốc gia đó trong quá khứ là các nước thuộc địa. 

Và họ đã trở thành thuộc địa bởi vì ... họ đã cố gắng sử dụng các cường quốc bên ngoài để giải quyết những tranh chấp và những vấn đề nội bộ. 

Kết quả là các cường quốc bên ngoài đã nhận được ngày càng nhiều thông tin về tình hình ở các nước Đông Nam Á, bắt đầu tham gia tích cực hơn trong quá trình giải quyết các vấn đề nội bộ, và cuối cùng tất cả các nước trong khu vực, ngoại trừ Thái Lan đã "mất chủ quyền và trở thành thuộc địa"".
- Alexei Syunnerberg bình luận trên báo Sputnik.

Sputnik dẫn lời Alexei Syunnerberg nhấn mạnh rằng: "đáng tiếc là một số nước ASEAN đã lãng quên bài học này. Họ lại sống trong ảo tưởng rằng, có ai đó lớn và mạnh mẽ đến từ bên ngoài sẽ giải quyết những vấn đề khu vực mà họ không thể tự giải quyết do những lý do khác nhau. Và họ hy vọng rằng, những vấn đề này sẽ được giải quyết vì lợi ích của họ.

Nhưng, điều đó không thể có được. Ảo tưởng này chỉ có thể mang lại một kết quả duy nhất  - vấn đề sẽ được giải quyết vì lợi ích của các lực lượng bên ngoài, trong khi bỏ qua lợi ích của các nước ASEAN. Tức là theo phương pháp mà các vấn đề đã được giải quyết nhiều năm trước đây, khi gần như tất cả các nước Đông Nam Á đã trở thành thuộc địa. Quốc tế hóa cuộc tranh chấp không phải là một phương pháp để giải quyết vấn đề."

 Theo giới thiệu của Sputnik,ông Alexei Syunnerberg sinh tại Moscow năm 1944. Tốt nghiệp Viện Các nước Á-Phi thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow. 

Alexei Syunnerberg là chuyên gia về lịch sử và các vấn đề đương đại của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Thành thạo tiếng Việt và tiếng Pháp. Bắt đầu làm việc tại Đài phát thanh từ năm 1966. Những năm 1989-2009 liên tục là Trưởng ban Việt ngữ, hiện nay là phóng viên. 

Alexei Syunnerberg nhiều lần tiến hành chuyến công tác đến các nước trong khu vực và Việt Nam. Syunnerberg tham gia tích cực cuộc tìm kiếm đang nối tiếp ở Nga nhằm tập hợp và xác minh thông tin về những người Việt Nam đã tham gia hàng ngũ Hồng quân chiến đấu chống phát xít Hitler trong Thế chiến II. 

Alexei Syunnerberg từng được nhận những giải thưởng Nhà nước của Liên Xô và LB Nga. Được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huy chương "Hữu nghị" và Huy hiệu Kỷ niệm “Vì sự nghiệp phát thanh Việt Nam".