Lockheed Martin và Rafael kết hợp phát triển vũ khí laser năng lượng cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lockheed Martin và tập đoàn Rafael của Israel vừa ký một "thỏa thuận hợp tác" để phát triển và sản xuất Hệ thống vũ khí laser năng lượng cao (HELWS) ở cả Mỹ và Israel, theo thông cáo báo chí của Lockheed Martin.
Hệ thống vũ khí laser năng lương cao Iron Beam của Rafael và DDR&D
Hệ thống vũ khí laser năng lương cao Iron Beam của Rafael và DDR&D

Các thiết bị mà Rafael và Tổng cục Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DDR&D) của Bộ Quốc phòng Israel phát triển cho dự án Iron Beam sẽ là cơ sở cho chương trình phát triển chung sắp tới. Lockheed Martin cho biết sự hợp tác của hai doanh nghiệp sẽ tập trung vào chế tạo một biến thể của hệ thống Iron Beam cho thị trường vũ khí Mỹ và các thị trường khác.

Dự án Iron Beam do Cục Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DDR&D) của Bộ Quốc phòng Israel được tiến hành sau nhiều năm hợp tác phát triển vũ khí trang bị giữa Rafael và DDR&D. Một số thử nghiệm hệ thống, được tiến hành trong năm 2021 đã chứng minh khả năng hoạt động của thiết bị.

Iron Beam là gì?

Iron Beam là hệ thống vũ khí laser năng lượng cao đến 100 kW (HELWS) sẽ cung cấp khả năng tấn công mục tiêu với tốc độ ánh sáng. Vũ khí được kỳ vọng là hệ thống phòng không trên mặt đất đầu tiên bảo vệ chống lại tất cả các mối đe dọa đường không như tên lửa, rocket, đạn súng cối và máy bay không người lái (UAV).

Hệ thống vũ khí laser năng lượng cao Iron Beam của Rafael và DDR&D. Video Rafael.

"Thỏa thuận hợp tác chiến lược này đóng vai trò như một hệ số nhân cho Rafael và thị trường Israel. Chúng tôi đang nỗ lực làm việc để đảm bảo khách hàng của mình nhận được những hệ thống vũ khí tiên tiến, hiệu quả và tốt nhất. Thỏa thuận này sẽ mở rộng và đa dạng hóa những khả năng mà chúng tôi có thể cung cấp cho một hoặc nhiều khách hàng khác nhau," Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Rafael, Thiếu tướng (đã nghỉ hưu) Yoav Har-Even cho biết.

"Trong ba thập kỷ qua, cùng với DDR&D và Bộ Quốc phòng Israel, Rafael đã đầu tư nghiên cứu và phát triển năng lượng laser, cho ra đời IRON BEAM và công ty hy vọng sẽ trở thành hệ thống phòng thủ laser chiến đấu thực tế đầu tiên thuộc loại này. Hệ thống là một ví dụ cụ thể về khả năng công nghệ của Israel, mang đến sự hợp tác chiến lược, có giá trị lớn cho cả hai bên".

Iron Beam sẽ được khai thác sử dụng thế nào?

Iron Beam sẽ được đưa vào khai thác sử dụng trong hệ thống phòng không nhiều lớp của Israel. Giải pháp công nghệ laser rẻ và dễ sử dụng, có thể bảo vệ hiệu quả các trung tâm dân cư, cơ sở hạ tầng quan trọng, các vị trí chiến lược và lực lượng cơ động, chống lại các mối đe dọa hiện nay và trong tương lai.”

Frank St. John, Giám đốc điều hành Lockheed Martin cho biết: "Sứ mệnh của Lockheed Martin là cung cấp các giải pháp phòng thủ tốt nhất, giúp khách hàng của chúng ta vượt lên trước các đối thủ. Hợp tác với Rafael, nhóm phối hợp chung sẽ mang lại khả năng phòng ngự mạnh mẽ mới này cho khách hàng của chúng tôi”.

Ông nói thêm: “Khả năng của vũ khí độc đáo này sẽ tăng cường hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa quan trọng của Israel bằng công nghệ laser tiên tiến nhất, chúng tôi rất vinh dự khi có cơ hội mở rộng vị thế của Lockheed Martin với tư cách là một đồng đội an ninh cho nhà nước Israel”.

"Chúng tôi thấy rõ tiềm năng của Iron Beam, được phát triển cùng với DDR&D là một bước đột phá về công nghệ với hiệu quả đã được chứng minh của vũ khí trước những mối đe dọa tinh vi nhất như tên lửa có điều khiển, đạn súng cối, máy bay không người lái (UAV), kể cả tình huống bầy đàn."

Nguyên lý hoạt động của vũ khí laser Iron Beam. Video Wall Street Journal

Theo TS Ran Gozali Phó chủ tịch điều hành Rafael kiêm Trưởng ban Các hệ thống trên bộ và trên biển, hệ thống vũ khí laser được thiết kế để phòng thủ chống lại các mối đe dọa mới nổi trong chiến trường hiện đại phức tạp ngày nay, bảo vệ hậu phương chiến trường của Israel và đóng vai trò là chất xúc tác thúc đẩy hợp tác song phương.

"Lockheed Martin đang tham gia vào một lĩnh vực công nghệ năng lượng mới ở Israel. Là tập đoàn dẫn đầu về công nghệ, các phương tiện tác chiến trên không như F-35, F-16, C-130 và nhiều vũ khí trang bị khác đã được khai thác sử dụng ở Israel trong nhiều năm, bao gồm cả CH -53K, những vũ khí này sẽ tiếp tục sử dụng tương lai. Giờ đây, hai quốc gia đang bước vào kỷ nguyên vũ khí năng lượng cao và mong muốn được cùng với doanh nghiệp đồng đội Rafael, cung cấp những hệ thống vũ khí mạnh mẽ, đáng tin cậy và hiệu quả cao,” Joshua (Shiki) Shani, giám đốc điều hành Lockheed Martin Israel trong một tuyên bố cho biết.

Thông cáo báo chí cho biết, Lockheed Martin có thể thực hiện toàn bộ các hệ thống trang bị, đối phó với các mối đe dọa, từ việc tìm kiếm, phát hiện mối đe dọa đến phá hủy mối đe dọa do doanh nghiệp đã có kinh nghiệm nhiều năm thiết kế, chế tạo và thử nghiệm các hệ thống vũ khí cũng như các thiết bị, bộ phận có ý nghĩa then chốt trong hệ thống chính và các hệ thống phụ trợ quan trọng trong nhiều thập kỷ. Sự liên kết phối hợp giữa Lockheed Martin và Rafael sẽ tạo ra các nguyên mẫu của hệ thống vũ khí, hoạt động hiệu quả chống lại các mục tiêu khác nhau hiện tại và tương lai.

Hai công ty sẽ phát triển và triển khai hệ thống HELWS ở Israel, đồng thời khám phá những yêu cầu bổ sung để cung cấp loại vũ khí quan trọng này cho Mỹ và các quốc gia đồng minh khác.

Theo Engineering Interesting