Mỹ đồng ý cấp thêm 800 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 6/12, theo Reuters, các nhà lập pháp Mỹ đồng ý cung cấp cho Ukraine 800 triệu USD hỗ trợ an ninh bổ sung vào năm 2023. Điều này được nêu trong dự thảo luật chính sách quốc phòng trị giá 858 tỉ USD.
Vận chuyển viện trợ quân sự Mỹ cho Ukraine. Ảnh do Lầu Năm Góc công bố tháng 8/2022
Vận chuyển viện trợ quân sự Mỹ cho Ukraine. Ảnh do Lầu Năm Góc công bố tháng 8/2022

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Tài khóa 2023 (NDAA) cho phép chi tiêu bổ sung cho Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine tăng thêm 500 triệu USD so với yêu cầu của tổng thống Joe Biden đầu năm 2022.

Dự luật bao gồm 2,7 tỉ USD tăng năng lực sản xuất đạn dược, tạm thời miễn trừ một số hạn chế đối với các hợp đồng vũ khí để hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Dự luật cho phép cung cấp khoản ngân sách nhiều hơn để phát triển vũ khí siêu thanh, đóng cửa Cơ sở lưu trữ nhiên liệu số lượng lớn Red Hill ở Hawaii, mua sắm các hệ thống vũ khí hiện có như máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin Corp và chiến hạm do General Dynamics sản xuất.

Nhà máy đạn dược quân đội ở Macalester, Mỹ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Nhà máy đạn dược quân đội ở Macalester, Mỹ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Ngoài ra, dự luật cũng củng cố Sáng kiến ​​Răn đe Thái Bình Dương với khoản 11,5 tỉ USD đầu tư mới. NDAA cũng cho phép Đạo luật tăng cường khả năng ổn định của Đài Loan năm 2022, nhằm tăng cường hợp tác an ninh với Đài Loan với khoản chi tiêu lên tới 10 tỉ USD trong 5 năm.

Phiên bản thỏa hiệp của NDAA là kết quả nhiều tháng đàm phán giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện. Dự luật tổng thể cho phép chi tiêu quốc phòng nhiều hơn 45 tỉ USD so với yêu cầu của tổng thống Mỹ Joe Biden.

Lính Mỹ vận chuyển đạn pháo 155 mm trên chiến trường. Ảnh Quân đội Mỹ

Lính Mỹ vận chuyển đạn pháo 155 mm trên chiến trường. Ảnh Quân đội Mỹ

Được thông qua hàng năm kể từ năm 1961, NDAA đề cập đến mọi vấn đề, từ tăng lương cho quân đội Mỹ, năm 2023 sẽ là 4,6% đến số lượng chiến hạm hoặc máy bay có thể được mua cho đến các biện pháp giải quyết vấn đề Trung Quốc và Nga. Vì đây là đạo luật bắt buộc phải thông qua nên các nhà lập pháp sử dụng NDAA như một phương tiện để thúc đẩy các sáng kiến trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

NDAA tài khóa 2023 dự kiến ​​sẽ được Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ thông qua trong tháng 12/2022. Sau đó, dự luật sẽ được chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Nhưng những dự toán của NDAA không phải là tài liệu phân bổ ngân sách cuối cùng. Những dự toàn này chỉ cung cấp cho các chương trình cung cấp tài chính.

Quốc hội Mỹ phải thông qua các dự luật phân bổ ngân sách để trao cho chính phủ quyền hợp pháp chi tiêu ngân sách liên bang. Các nhà lãnh đạo của Quốc hội Mỹ vẫn chưa đồng thuận về một dự luật phân bổ ngân sách cho năm tài chính 2023.

Theo Military Ukraine