Kiểm soát chặt biên giới, tránh nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chỉ đạo tăng cường kiểm soát chặt biên giới, tránh nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên -trưởng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đi kiểm tra địa bàn tỉnh Lào Cai (Ảnh: BYT)
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên -trưởng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đi kiểm tra địa bàn tỉnh Lào Cai (Ảnh: BYT)

Trong hai ngày 14 và 15/1, Đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lào Cai và có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Đoàn đã đi kiểm tra việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Phòng khám đa khoa An Cường, khách sạn Sông Hông View - nơi tổ chức cách ly cho các chuyên gia, khu cách ly tập trung và một điểm chốt biên phòng ở đường mòn lối mở.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Lào Cai

BS. Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết: “Lào Cai có 182,086 km đường biên với Trung Quốc, có 1 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu quốc gia và rất nhiều đường mòn lối mở dọc biên giới, cư dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc, thường thăm thân, nhất là trong dịp lễ tết; nhiều công dân của Lào Cai và các tỉnh thành trong cả nước làm việc, học tập tại Trung Quốc. Trong đó có một số lao động xuất, nhập cảnh trái phép dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua Lào Cai vào Việt Nam là rất lớn (đặc biệt giai đoạn dịch mới bùng phát tại Trung Quốc)”.

“Tuy nhiên, với sự chủ động, chỉ đạo quyết liệt những biện pháp phòng, chống, nhất là việc quản lý chặt chẽ trên toàn tuyến biên giới, thực hiện tốt công tác đối ngoại, phối hợp phòng chống dịch bệnh với tỉnh Vân Nam – Trung Quốc, đến nay Lào Cai vẫn là lá chắn vững chắc cho cả nước” – BS. Hoàng Quốc Hương cho biết.

Lào Cai đã ban hành 3 phương án giám sát, cách ly; 3 phương án đáp ứng từng cấp độ dịch bệnh lên kế hoạch thành lập dã chiến ngay từ đầu: thành lập 3 đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại các huyện, thị xã, thành phố; thành lập 54 tổ chốt, 30 tổ tuần tra cơ động, 500 cán bộ chiến sĩ biên phòng, 01 đại đội cơ động và lực lượng tăng cường của tiểu đoàn huấn luyện, kiểm soát dọc đường biên giới 24/24 giờ.

Đoàn kiểm tra làm việc tại các cửa khẩu của tỉnh Lào Cai (Ảnh: BYT)

Đoàn kiểm tra làm việc tại các cửa khẩu của tỉnh Lào Cai (Ảnh: BYT)

Đáng nói là Lào Cai đã thành lập gần 16.000 tổ chống dịch tại cộng đồng với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” rà soát tất cả các trường hợp có yếu tố nguy cơ. Với hình thức này, các hộ gia đình đã chủ động khai báo khi có người nhà nhập cảnh trái phép về nhà để cơ quan chức năng đưa vào khu cách ly.

Tại buổi làm việc, bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: “Tự đánh giá là tỉnh có nguy cơ cao, nên Đảng bộ và chính quyền tỉnh Lào Cai chỉ đạo rất sát sao công tác phòng chống dịch COVID-19. Tỉnh vẫn tiếp tục tăng cường chỉ đạo kiểm soát tốt tuyến biên giới Lào Cai và đã có kế hoạch cụ thể theo tiêu chí phòng chống dịch cả trước, trong và sau Tết nguyên đán 2021”.

Công tác phòng chống dịch COVID -19 với tỉnh biên giới Lào Cai gặp nhiều khó khan khi đường biên giới dài, nhiều đường mòn, lối mở; đồng bào dân tộc thiểu số còn không ít người có hiểu biết hạn chế về dịch bệnh. Cùng với đó việc thu phí cách ly và xét nghiệm cũng khó khăn vì chủ yếu người nhập cảnh là đồng bào dân tộc thiểu số, nên đến bây giờ Lào Cai vẫn chưa tổ chức thu phí.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (người cầm giấy) trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở Lào Cai
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (người cầm giấy) trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở Lào Cai

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Với đặc thù là tỉnh với biên giới rộng lớn, địa bàn dân cư phân bố thưa thớt... Lào Cai lại có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, nên nguy cơ lây lan dịch rất cao”.

Thứ trưởng lưu ý, Lào Cai cần kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, kể cả những chỗ không phải là đường mòn lối mở. Cần tuyên truyền vận động công dân Việt Nam không nhập cảnh trái phép. Tại các khu cách ly tập trung và các khu cách ly khác cần thực hiện nghiêm hướng dẫn phòng chống dịch, đặc biệt là hướng dẫn về lấy mẫu xét nghiệm.

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng dịch, phối hợp chặt chẽ với tổ công nghệ thông tin của Bộ Y tế để thực hiện truy vết.

Thứ trưởng đề nghị cần đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch để người dân thực hiện tốt thông điệp 5K, trong đó nêu cả những người không chấp hành nghiêm, tuyên truyền bằng tiếng của các dân tộc ít người, đa dạng các hình thức tuyên truyền.