Khu vực nào phải giãn cách xã hội vì “ổ dịch" siêu lây nhiễm Hội thánh Phục Hưng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TP.HCM khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19, giãn cách xã hội 7 phường ở TP.HCM có bệnh nhân siêu lây nhiễm liên quan “ổ dịch” Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, dừng toàn bộ hoạt động tôn giáo, sự kiện.
Hơn 0 giờ đêm, công tác lấy mẫu cư dân liên quan "ổ dịch" Hội thánh Phục Hưng vẫn được thực hiện khẩn trương. Ảnh: Lan Chi
Hơn 0 giờ đêm, công tác lấy mẫu cư dân liên quan "ổ dịch" Hội thánh Phục Hưng vẫn được thực hiện khẩn trương. Ảnh: Lan Chi

Dịch bùng phát mạnh

Sáng nay 30/5, Công an TP.HCM cho hay Cơ quan Cảnh sát Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan đến “ổ dịch” siêu lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Cũng trong sáng 30/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đã họp với Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình. Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề xuất giãn cách theo Chỉ thị 16 các phường 3, 5, 9, 11, 14, 15 quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12.

Đề xuất của Giám đốc Sở Y tế được đưa ra trước tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, liên quan đến “ổ dịch” siêu lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Tính đến sáng 30/5, chỉ riêng “ổ dịch” này đã ghi nhận 133 ca dương tính mới, được phát hiện chỉ trong 3 ngày qua (từ hôm 27/5).

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, công suất xét nghiệm của thành phố hôm nay đã trên 100.000 mẫu/ngày. “Hiện TP.HCM đã có 13 ca nhiễm trên một triệu dân. Đây là tình trạng đáng báo động", ông Nguyễn Tấn Bỉnh đánh giá.

Xét nghiệm cư dân liên quan ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Ảnh: Phạm Ngôn
Xét nghiệm cư dân liên quan ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Ảnh: Phạm Ngôn

Cũng tại cuộc họp sáng nay, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong liệt kê lại 47 điểm phong tỏa khắp thành phố.

Ông Phong nhắc nhở nghiêm khắc một số nơi có vấn đề cần rút kinh nghiệm để công tác chỉ đạo quyết liệt hơn, yêu cầu phát huy cao vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng. “Nếu tổ Covid-19 được phát huy tốt thì đã phát hiện được Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp. Họ tập trung hành đạo không mang khẩu trang đâu phải mới đây. Tại sao phường, khu phố không phát hiện được. Nếu phát huy vai trò tổ Covid-19 cộng đồng thì chúng ta đã lưu ý để báo cáo rồi”, ông Phong nhấn mạnh.

Số ca nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hiện nay không chỉ ảnh hưởng đến TP.HCM mà đã có bệnh nhân dương tính mới lan sang hai tỉnh Bạc Liêu và Long An.

Ông Phong yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức cần tăng cường vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng. “Các đồng chí không chịu chấp hành tốt nên dẫn đến chuyện như thế. Tôi sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra việc này”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Ảnh: Huyền Mai

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Ảnh: Huyền Mai

Giãn cách thế nào?

Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng chống Covid-19 yêu cầu "cách ly toàn xã hội" theo nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh". Các phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Như vậy, khi áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 đối với các phường 3, 5, 9, 11, 14, 15 quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 nghĩa là mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (những nơi không bị đóng cửa, dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.

Người dân phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường 9, quận Gò Vấp. Ảnh: HCDC

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường 9, quận Gò Vấp. Ảnh: HCDC

Cũng theo đề xuất của Sở Y tế, các phường còn lại ở quận Gò Vấp phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Nghĩa là toàn quận Gò Vấp dừng sự kiện tập trung trên 20 người; không tụ tập 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện; tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu, chỉ các dịch vụ hàng hoá, thiết yếu mới được mở cửa...

Ngoài giãn cách xã hội tại các khu vực nói trên, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu ngưng mọi hoạt động không cần thiết, nếu tổ chức phải dưới 20 người và tuân thủ thông điệp 5K; ngưng toàn bộ các hoạt động tôn giáo; cửa hàng, siêu thị ngưng hoạt động (trừ các hoạt động thiết yếu); cấm tụ tập nơi công cộng trên 5 người; khuyến khích các doanh nghiệp làm việc trực tuyến; các cơ quan nhà nước sắp xếp làm việc tại nhà; tạm ngưng tổ chức thi đầu vào lớp 10 cho đến khi tình hình dịch ổn định.