Nóng: Phát hiện thêm chùm 40 người dương tính, ổ dịch Hội thánh tăng lên 133 ca bệnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – CDC TP.HCM sáng 30/5 cho hay, có thêm 40 trường hợp dương tính vừa phát hiện thuộc chuỗi siêu  lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, ổ dịch Hội thánh tăng lên thành 133 ca bệnh.
Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại phường 3, Gò Vấp - Ảnh: Hữu Khoa
Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại phường 3, Gò Vấp - Ảnh: Hữu Khoa

Sáng 30/5, Bộ Y tế công bố TP.HCM có thêm 10 bệnh nhân mới. Còn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) cho hay, với 40 trường hợp dương tính vừa được phát hiện, TP.HCM đã ghi nhận tổng cộng 140 ca dương tính với SARS-CoV-2 (tính từ 27/5).

Trong đó, chuỗi ca bệnh liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có 133 bệnh nhân.

Các lực lượng chức năng của thành phố đang điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng khu vực liên quan ca nhiễm. CDC TP.HCM tiếp tục lấy mẫu mở rộng cho toàn bộ người dân sống tại các phường: 3, 5, 9,15 của quận Gò Vấp để đánh giá nguy cơ.

Bên cạnh chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, TP.HCM còn ghi nhận chuỗi lây nhiễm liên quan ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho đến nay đang là 7 ca. Hai bệnh nhân đầu tiên trong chuỗi này nhiễm biến chủng Ấn Độ (B.1.617.2).

BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó GĐ Sở Y tế TP.HCM cùng các lực lượng chức năng vào cuộc điều tra truy vết chùm ca bệnh "ổ dịch" siêu lây nhiễm - Ảnh HCDC
BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó GĐ Sở Y tế TP.HCM cùng các lực lượng chức năng vào cuộc điều tra truy vết chùm ca bệnh "ổ dịch" siêu lây nhiễm - Ảnh HCDC

CDC TP.HCM nhận định theo đánh giá ban đầu, 2 chuỗi lây nhiễm có thể có mối liên hệ với nhau. Nguyên nhân là ca nghi nhiễm mới phát hiện của chuỗi 2 ca bệnh phát hiện khi đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn có mối liên hệ với chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh.

Ngành y tế sẽ tiếp tục làm rõ mối liên hệ này để xác định nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm. CDC TP.HCM đưa ra dự báo số bệnh nhân liên quan nhóm Hội thánh còn có thể tăng tiếp trong thời gian tới. Lý do là số hội viên đến nay có thể chưa ra khai báo hết.

CDC TP.HCM đề nghị những người liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cần chủ động trung thực khai báo y tế, liên hệ với cơ quan chức năng vì nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng hiện nay là rất cao.