Israel tiết lộ kế hoạch tấn công Iran trị giá 3 tỉ USD

VietTimes – Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã vạch ra nhiều viễn cảnh tấn công Iran, nhưng lại không thể dự báo trước được kết quả có thể xảy ra.

Binh sĩ Israel trong một cuộc tập trận (Ảnh: Reuters)

Binh sĩ Israel trong một cuộc tập trận (Ảnh: Reuters)

Quân đội Israel được cho là đã vạch ra một số viễn cảnh tấn công nhằm vào các mục tiêu của Iran, nhưng đồng thời cảnh báo với chính phủ rằng kết quả của những hành động quân sự như vậy – hoặc tác động của chúng tới chương trình hạt nhân của Tehran – là rất khó dự đoán. IDF đã điều chuyển khoản tiền trị giá 2,9 tỉ USD để chuẩn bị cho kế hoạch tấn công Iran, theo tờ Haaretz.

Và để thực hiện kế hoạch như vậy, IDF trong suốt nhiều tháng gần đây được cho là đã mua nhiều vũ khí tối tân, tổ chức nhiều cuộc huấn luyện lực lượng không quân và lựa chọn các mục tiêu mới của Iran để tấn công.

Theo thông tin được Haaretz đăng tải, các quan chức quốc phòng Israel đã nói với chính phủ rằng IDF đã sẵn sàng tấn công ngay khi kế hoạch được phê duyệt. Nhưng kế hoạch này cũng có thể gây ra một số hậu quả, trong đó bao gồm bùng phát xung đột với nhóm Hezbollah ở Lebanon hoặc với phong trào Hamas ở Dải Gaza.

Thêm vào đó, IDF nhấn mạnh rằng Iran đã mở rộng tầm bao phủ phòng không của họ trong những năm gần đây, điều này sẽ gây khó khăn cho các đòn không kích đến từ bên ngoài. Họ nói rằng Tehran cũng tăng cường đáng kể sức mạnh tên lửa tầm xa – đến mức có thể dễ dàng tấn công mọi vị trí trên lãnh thổ Israel.

Giới chức quốc phòng Israel cũng nhắc lại những đánh giá tình báo quân sự trước đó rằng, Iran có thể phát triển một trái bom nguyên tử trong vòng 2 năm nếu như họ có ý định làm vậy. Trong những tuần gần đây, Israel đã cảnh báo rằng họ sẽ không cho phép Tehran trở thành một nhà nước hạt nhân, ngay cả khi các vòng đàm phán ở Vienna (Áo) về việc vãn hồi Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPA, hay thỏa thuận hạt nhân Iran) 2015 tiếp diễn.

Trong khi đó, IDF cũng đang tiếp tục tăng cường quan hệ quốc phòng với Ai Cập, Jordan, Cyprus, Hy Lạp và một số nước Vùng Vịnh, thông qua các hoạt động thu thập thông tin tình báo và chống khủng bố. Giới chức quốc phòng Israel tin rằng điều này sẽ tạo cho họ “tính hợp thức lớn hơn” để tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào Iran.

Kế hoạch của IDF cũng bàn về nhiều khả năng khác. Ví dụ như khả năng Hezbollah tăng cường sức mạnh, độ chính xác của tên lửa mà nhóm này sở hữu bất chấp nỗ lực ngăn chặn nguồn cung vũ khí của Israel. Tương tự, IDF cũng lo ngại rằng họ sẽ thất bại trong việc ngăn chặn tên lửa tầm xa của Hamas trong chiến sự hồi tháng 5. Phong trào của người Palestine này hiện cũng đang tăng cường về mặt số lượng, cùng lúc xây dựng lại nhiều cơ sở sản xuất.

Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho hay ông đã thông báo cho giới chức Mỹ về việc chỉ đạo IDF chuẩn bị kế hoạch tấn công Iran. Tuy nhiên, nhiều quan chức quốc phòng cấp cao của Iran sau đó khẳng định rằng, Israel không thể thực hiện một kế hoạch như vậy nếu không nhận được “đèn xanh và sự ủng hộ từ Mỹ”.