Video máy bay trực thăng Iran áp sát tàu sân bay Mỹ cách 7 m gây rúng động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những đoạn video được tiết lộ trên mạng về vụ trực thăng của Hải quân Vệ binh Cách mạng Iran áp sát tàu sân bay tấn công đổ bộ trực thăng Mỹ đang gây rúng động mạng vì hai bên ở khoảng cách quá gần và nguy hiểm.
Tàu đổ bộ trực thăng Essex (LHD-2) của Hải quân Mỹ (Ảnh: Chinatimes).
Tàu đổ bộ trực thăng Essex (LHD-2) của Hải quân Mỹ (Ảnh: Chinatimes).

Mạng tin tức của Hiệp hội Hải quân Mỹ (USNI) ngày 15/11 đưa tin, vào ngày 8/11 khi tàu sân bay trực thăng tấn công đổ bộ Essex (LHD-2) đang đi qua Vịnh Oman, nó đã bị máy bay trực thăng SH-3 Sea King của Hải quân Iran "chèn ép" ở cự ly rất gần. Có lúc, khoảng cách giữa hai bên chỉ cách nhau một khoảng 25 feet (khoảng 7,26 mét). Lên tiếng về vụ việc này, ngày 15/11, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby, đã lên án các hoạt động của Hải quân Iran là "không chuyên nghiệp và nguy hiểm".

TRực thăng SH-3 Sea King của Hải quân Iran (Ảnh: airteamimages)

TRực thăng SH-3 Sea King của Hải quân Iran (Ảnh: airteamimages)

Ông John Kirby chỉ ra rằng vào ngày 8/11, tàu sân bay tấn công đổ bộ Essex và tàu sân bay HMS Queen Elizabeth (R08) của Hải quân Hoàng gia Anh đã tiến hành cuộc diễn tập chung ở Vịnh Oman và sau đó tiến về hướng Vịnh Ba Tư. Vào lúc này, một máy bay trực thăng của Hải quân Iran đã bay tới chỉ cách tàu Essex 25 feet và sau đó bay vòng quanh con tàu ba vòng ở độ cao cách mặt nước chỉ 10 feet (3,048m).

Ông John Kirby nói, mặc dù khả năng tác chiến và di chuyển của tàu Essex hoàn toàn không bị ảnh hưởng, nhưng hành vi của chiếc trực thăng này là rất không chuyên nghiệp và nguy hiểm. Mặc dù không đề cập đến bất kỳ phản ứng nào từ phía tàu Essex, nhưng ông nhấn mạnh rằng những gì chỉ huy con tàu làm là vì lợi ích của con tàu và thủy thủ đoàn, đồng thời chiếc tàu hải quân Mỹ cũng hành động phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đoạn video cho thấy trực thăng Iran bay rất gần tàu Mỹ (Nguồn: Twitter).

Ông nói thêm: "Theo quy tắc giao chiến, tôi không có ý định làm lớn chuyện; nhưng các chỉ huy của chúng tôi có thể ứng phó với các mối đe dọa tiềm tàng một cách phù hợp. Trong trường hợp này, hành vi bay của phía Hải quân Iran chắc chắn sẽ khiến mọi người gặp rủi ro ở mức độ đáng kể và có nguy cơ đánh giá sai, không có lợi cho bất kỳ bên nào. Mặc dù vụ việc lần này đã kết thúc trong hòa bình nhưng không có nghĩa là hành động đó an toàn và chuyên nghiệp".

Ông thậm chí nói với các phóng viên rằng các câu hỏi liên quan nên được nêu trực tiếp với chính phủ Iran tại sao lại cho phép các phi công của họ đến gần tàu chiến của Mỹ như vậy.

Video cho thấy các phi công Iran điều khiển máy bay áp sát tàu Mỹ (Nguồn: Twitter).

USNI đưa tin, trước đó các tàu USS The Sullivans (DDG 68) và USS Mike Murphy (DDG 112) của Mỹ cũng bị hải quân Iran "chèn ép". Khi đó, hai tàu Mỹ đang tiến hành điều tra một vụ phạm tội.

Tuy nhiên, các cơ quan truyền thông Iran thanh minh rằng tại thời điểm đó 2 tàu Mỹ định bắt giữ con tàu Sothys mang cờ Việt Nam, và hải quân Iran muốn buộc họ phải rời đi, nhưng tuyên bố này đã bị ông Kirby phủ nhận.

Các video về hành động máy bay trực thăng Iran áp sát tàu "Essex" (LHD-2) được quay từ chính máy bay của Iran và được đưa lên mạng xã hội Twitter.