Israel không kích sát hại một chỉ huy Hezbollah tại Damascus

VietTimes -- Nửa đêm ngày 12.05.2016,theo giờ Damascus, một máy bay phản lực Israel đã bay vào vùng ngoại ô phía nam của Damascus và tập kích một đơn vị Hezbollah đóng gần sân bay quốc tế Damascus. Vụ không kích bất ngờ đã sát hại một chỉ huy cao cấp Hezbollah.
Israel không kích sát hại một chỉ huy Hezbollah tại Damascus

Cuộc không kích đã sát hại một chỉ huy Hezbollah là Mustafah Badr Al-Deen (Mustafa Badreddine) bằng tên lửa điều khiển chính xác. Cái chết của chỉ huy Hezbollah được một nguồn tin quân sự tại Damascus khẳng định.

Một bức ảnh hiếm hoi của chi huy Hezbollah Mustafah Badr Al-Deen.

Cùng với chỉ huy cao cấp của hezzbollah, hai chỉ huy quân sự của Iran cũng thiệt mạng. Mustafah Badr Al-Deen thường xuyên sống và hoạt động dưới hầm ngầm, được coi là một trong những chỉ huy quân sự cấp cao nhất của tổ chức Hezbollah.

Tháng 12.2015, một cuộc không kích khác của Israel cũng sát hại một chỉ huy cấp cao của Hezbollah trên vùng nông thôn Damascus có tên là là Samir Kuntar. 

Lực lượng phòng không Nga có thể cung cấp thông tin về các hoạt động không quân của nước ngoài trên bầu trời Syria, một vài lần máy bay Nga đã bay cảnh báo máy bay Israel, nhưng Nga không thể tấn công máy bay Israel.

Lực lượng phòng không – không quân của Syria khá mạnh, có nhiều trang thiết bị khí tài hiện đại. Rất khó hiểu bằng cách nào các máy bay phản lực của Israel có thể xâm nhập không phận Syria và càng không hiểu lý do vì sao các đơn vị phòng không của Syria tại Damascus không phản ứng, mặc dù có được trang bị cả tổ hợp phòng không hiện đại Pantsir-S1 chuyên chống các mục tiêu tầm thấp.

Cũng không thể giải thích được vì sao tình báo Israel có được vị trí chính xác của chỉ huy Hezbollah, và ai có thể là người cung cấp tin đã tiết lộ tọa độ của viên chỉ huy này. Từ những thực tế có thể kết luận, hàng ngũ lực lượng vũ trang Syria thực sự rất phức tạp cũng như các lực lượng vũ trang tình nguyện ở đất nước này. 

NT