IS mua thuốc nổ ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq

Các chiến binh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) mua đa số thành phần để sản xuất thuốc nổ ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Điều này được nêu trong báo cáo của tổ chức Conflict Armament Research (Anh).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Ở gần ngay cạnh là lý do chính mà hàng hoá được Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ bán đã xuất hiện trong chuỗi cung ứng linh kiện để IS sử dụng sản xuất thuốc nổ. Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq có ngành nông nghiệp và công nghiệp khai thác lớn sử dụng các vật liệu hóa chất",báo cáo của tổ chức Conflict Armament Research cho biết.

Ngoài ra, những kẻ khủng bố mua các thành phần để chế tạo bom tại 20 quốc gia, trong số đó có Mỹ.

Trong khi đó, phe đối lập Syria khẳng định sẵn sàng tuân thủ lệnh ngừng bắn tạm thời trong hai tuần, tuyên bố Ủy ban Đàm phán tối cao của phe đối lập (WCP) cho biết. "Ủy ban Đàm phán Tối cao cho rằng lệnh ngừng bắn sơ bộ trong thời gian hai tuần sẽ cho phép các bên xác nhận mức độ nghĩa vụ của mình",tuyên bố nêu rõ. Văn bản được công bố trên kênh truyền hình Al Arabiya.

Theo tuyên bố chung Mỹ-Nga được công bố đầu tuần, từ ngày 27/2, tại Syria sẽ thực hiện thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng chính phủ và các nhóm vũ trang đối lập. Các cuộc tấn công chống lực lượng IS, Dzhebhat en-Nusra và các nhóm khác mà Liên Hợp Quốc thừa nhận là khủng bố, vẫn tiếp tục.

Theo Sputnik