Iraq: 3 quả tên lửa đáp trúng một khu vực gần "Vùng Xanh" ở Baghdad

VietTimes – 3 quả tên lửa đã đáp trúng một khu vực dân cư gần “Vùng Xanh” ở thủ đô Baghdad của Iraq, gần Đại sứ quán Mỹ trong hôm 31/10.

Lực lượng an ninh Iraq được triển khai tại "Vùng Xanh" ở Baghdad (Ảnh: AFP)

Lực lượng an ninh Iraq được triển khai tại "Vùng Xanh" ở Baghdad (Ảnh: AFP)

“Ba quả tên lửa Katyusha đã đáp xuống quận Mansur ở Baghdad”, AFP dẫn nguồn tin an ninh Iraq cho hay. Những trái tên lửa này đã đáp trúng một bệnh viện của tổ chức Chữ thập Đỏ, một ngân hàng và một cơ quan quản lý nước của quận, theo nguồn tin trên. Không có báo cáo về thương vong.

Vụ tấn công, đến nay vẫn chưa có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm, là vụ đầu tiên nhắm vào “Vùng Xanh” – khu vực tăng cường đảm bảo an ninh – kể từ khi chính quyền Iraq tổ chức đếm lại phiếu trong cuộc bầu cử vào Quốc hội nước này diễn ra vào ngày 10/10.

Kết quả sơ bộ cho thấy Conquest Alliance, nhánh chính trị của mạng lưới Hashed al-Shaai thân Iran, đã thất bại trong bầu cử. Các lãnh đạo của Hashed đã cực lực phản đối kết quả trên và vài trăm người ủng hộ nhóm này đã tổ chức biểu tình trên con đường dẫn tới “Vùng Xanh” trong tháng này.

Được biết, mạng lưới này cực lực phản đối sự hiện diện của Mỹ tại Iraq. Các lãnh đạo của họ liên tục hoan nghênh những cuộc tấn công bằng rocket và drone nhằm vào các căn cứ quân sự Iraq có binh sĩ Mỹ đồn trú trong những tháng gần đây, tuy nhiên không tuyên bố nhận trách nhiệm.

Hiện có khoảng 12.500 binh sĩ Mỹ vẫn đồn trú ở Iraq. Họ sẽ chính thức hạn chế sự hiện diện xuống còn vai trò “cố vấn” cho các lực lượng an ninh Iraq bắt đầu từ năm 2022.