Mỹ không kích khu vực biên giới Iraq-Syria “theo chỉ đạo của Tổng thống Biden”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ đã thực hiện một số đòn không kích nhằm vào các cơ sở thuộc về “các nhóm phiến quân thân Iran” được cho là sử dụng để tung đòn tấn công bằng drone nhằm vào nhân sự Mỹ.
Nhiều vụ nổ xảy ra tại khu vực biên giới Iraq-Syria (Ảnh: RT)
Nhiều vụ nổ xảy ra tại khu vực biên giới Iraq-Syria (Ảnh: RT)

“Theo chỉ đạo của Tổng thống Biden, lực lượng quân đội Mỹ đã thực hiện các đòn tấn công mục đích phòng vệ chính xác nhằm vào các cơ sở mà các nhóm phiến quân thân Iran sử dụng ở biên giới Iraq-Syria” – Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby nói trong một tuyên bố.

“Các mục tiêu đã được lựa chọn bởi những cơ sở này được sử dụng bởi các nhóm phiến quân Iran hậu thuẫn có liên quan tới các vụ tấn công bằng phương tiện bay không người lái (UAV) nhằm vào nhân sự và cơ sở của Mỹ ở Iraq” – tuyên bố nói thêm.

Ông Kirby khẳng định rằng Mỹ đã “đưa ra hành động phù hợp, cần thiết và có tính toán nhằm hạn chế rủi ro làm tăng căng thẳng”, sau khi nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ đến Iraq “theo lời mời của chính phủ Iraq với mục đích duy nhất là hỗ trợ các lực lượng an ninh Iraq đánh bại phiến quân IS”.

Hãng tin RT đã xác nhận có nhiều vụ nổ tại khu vực biên giới Iraq-Syria và dẫn lại một số nguồn tin an ninh Iraq nói rằng các vụ nổ xảy ra trên lãnh thổ của Syria, gần với nhiều nhà dân.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc không đề cập tới khu vực chịu tác động của đòn không kích mà họ thực hiện.

Không giống như ở Iraq, quân đội Mỹ không nhận được bất kỳ lời mời nào từ phía chính phủ Syria. Ngược lại, chính quyền Damascus từng yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi lãnh thổ của họ, nói rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria là phi pháp.

Tính đến nay, Lầu Năm Góc vẫn chưa thông báo về bất cứ tổn thất sinh mạng nào sau khi thực hiện các đòn không kích. Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin rằng, 1 trẻ em đã thiệt mạng và 3 thường dân khác bị thương trong vụ không kích vừa qua.