Công bố video Iran “dội tên lửa” vào căn cứ Mỹ ở Iraq

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Lầu Năm Góc đã giải mật đoạn băng có cảnh loạt tên lửa của Iran đáp dồn dập vào một căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq hồi năm ngoái nhằm trả thù cho cái chết của tướng Qassem Soleimani.
Hình ảnh cắt từ clip (Nguồn: RT)
Hình ảnh cắt từ clip (Nguồn: RT)

Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ đã công bố đoạn băng được giải mật trên chương trình “60 Phút” của đài CBS, trong đó cho thấy 6 tên lửa Qiam 1 đang trút xuống căn cứ không quân Ayn al-Asad, nơi có binh sĩ Mỹ đồn trú ở tỉnh Anbar của Iraq.

Đoạn clip được ghi lại bằng ống kính hồng ngoại, trong đó cho thấy nhiều tên lửa đang nã xuống các kho chứa bảo dưỡng máy bay và nhiều cơ sở hạ tầng khác trong căn cứ của Mỹ, những cột khói đen bốc lên cao.

Đoạn băng được ghi vào ngày 8/1/2020 bởi một máy bay không người lái (drone) của Mỹ đang hoạt động bên trên căn cứ này, vào thời điểm khoảng 5 ngày sau khi tướng Soleimai của Iran bị sát hại trong một cuộc không kích mà Mỹ thực hiện ở gần sân bay Baghdad.

Tính tổng cộng, có ít nhất 11 trái tên lửa Qiam đã được phóng vào căn cứ Ayn al-Asad trong cuộc tấn công trả đũa của Iran; theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc bấy giờ, Mark Esper – mặc dù đài CBS nêu ra con số 16, bởi có một số tên lửa đã bắn chệch mục tiêu.

Mặc dù không có binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng trong vụ tấn công, nhưng 110 người được chẩn đoán tổn thương não do ở quá gần các vụ nổ.

Trong khi giới chức quân sự Mỹ sau đó ngợi khen cơ quan tình báo nước này vì đã báo động trước về vụ tấn công nên binh sĩ có thời gian sơ tán; nhưng Thủ tướng Iraq lúc bấy giờ, Adel Abdul Mahdi nhấn mạnh rằng phía Iran đã đưa ra cảnh báo trước với chính quyền Baghdad, và sau đó họ chuyển lại lời cảnh báo cho Washington.

Giới lãnh đạo Iran cũng cho rằng vụ tấn công này là nhằm phô trương sức mạnh, chứ không phải để gây ra thương vong cho phía Mỹ.

Chính quyền ở Kurdistan cũng cho hay có ít nhất 2 tên lửa tầm ngắm nhằm vào Sân bay quốc tế Erbil, cũng có binh sĩ Mỹ đồn trú, trong ngày 8/1/2020. Căn cứ ở Erbil mới đây cũng hứng một đòn tấn công bằng rocket, khiến Washington không kích trả đũa.