Iran thử nghiệm “drone tự sát” tương tự mẫu drone trong vụ tấn công Arab Saudi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) vừa tổ chức tập trận, trong đó các drone tự sát của họ lao vào mục tiêu và phát nổ.
Hình ảnh quân đội Iran công bố hôm 6/1 cho thấy một mẫu drone được phóng trong cuộc tập trận ở địa điểm không xác định (Ảnh: AP)
Hình ảnh quân đội Iran công bố hôm 6/1 cho thấy một mẫu drone được phóng trong cuộc tập trận ở địa điểm không xác định (Ảnh: AP)

Theo thông tin từ chuyên trang Defense News, các mẫu máy bay không người lái (drone) mà Iran sử dụng trong cuộc tập trận diễn ra ngày 15/1 có hình tam giác, khiến nhiều người nhớ lại mẫu drone từng được sử dụng trong một vụ tấn công nhằm vào Arab Saudi năm 2019, khiến sản lượng dầu của vương quốc này giảm tới một nửa.

Iran từ lâu đã cực lực bác bỏ cáo buộc cho rằng họ là bên đứng sau vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu Abqaiq và Khurais của Arab Saudi. Nhóm vũ trang Houthi, được Iran hậu thuẫn, ở Yemen ban đầu đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ việc này.

Phía Mỹ, Arab Saui và các chuyên gia của LHQ thì tin rằng các drone tấn công năm 2019 là của Iran, và vụ tấn công được thực hiện ngay trong lúc xảy ra nhiều sự kiện đáng chú ý, trong đó có việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Việc IRGC sử dụng drone tự sát cùng với hàng loạt vụ thử tên lửa trong cuộc tập trận vừa qua, diễn ra trong lúc Iran cố gắng gây sức ép với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden liên quan tới thỏa thuận hạt nhân. Trước đó, ông Biden từng nói Mỹ có thể tham gia lại thỏa thuận này.

Tehran mới đây đã bắt giữ một tàu chở dầu của Hàn Quốc và bắt đầu làm giàu uranium tới mức gần với cập độ chế tạo vũ khí; trong khi Mỹ cử nhiều máy bay ném bom chiến lược B-52, tàu sân bay Nimitz cùng một tàu ngầm nguyên tử tới khu vực này.

“Vấn đề hạt nhân chắc chắn sẽ trở thành phép thử ngoại giao đầu tiên đối với chính quyền Biden” – Simon Henderson, chuyên gia phân tích thuộc Viện Chính sách Cận Đông tại Washington, nhận định – “Cuối cùng, Mỹ vẫn trên cơ, nhưng Iran vẫn có thể chơi tốt ván bài này mặc dù ở cửa dưới”.

Điều gì diễn ra trong cuộc tập trận?

Theo kênh truyền hình nhà nước Iran, cuộc tập trận này diễn ra ở một vùng sa mạc trung tâm rộng lớn. Đây là cuộc tập trận mới nhất được tổ chức ngay giữa lúc căng thẳng gia tăng liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này. Một số hình ảnh cho thấy 4 chiếc drone có hình tam giác đang bay theo đội hình chặt chẽ.

Một hình ảnh khác cho thấy các drone này lao vào các mục tiêu mà Iran mô tả là “căn cứ địch giả định” và phát nổ. Một mục tiêu dường như là phương tiện chở tên lửa – khiến người ta nghĩ tới các hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot mà lực lượng Mỹ và các đồng minh Arab đang sử dụng.

Mẫu drone này dường như có 2 vây ở mỗi bên, khiến người ta nhớ tới các mẫu drone gọi là Delta từng được sử dụng trong vụ tấn công ở Abqaiq và Khurais tháng 9/2019, và cả trong vụ tấn công tháng 5/2019 nhằm vào đường ống dẫn dầu quan trọng của Arab Saudi. Arab Saudi đã công bố xác các drone này cho báo giới sau khi vụ tấn công xảy ra. Các chuyên gia của LHQ cũng trưng hình ảnh của mẫu drone này trong một báo cáo.

Các chuyên gia mô tả các drone có khả năng mang bom này như vật tải đạn.ddaCacs drone này bay tới một vị trí, có thể được định sẵn trước khi triển khai, sau đó hoặc phát nổ trên không ngay trên đầu mục tiêu hoặc lao thẳng vào mục tiêu.

Tuy nhiên, giới chức Iran chưa từng nêu chi tiết về mẫu drone mà họ sử dụng trong cuộc tập trận vừa qua.

“Thông điệp của cuộc tập trận này chính là sức mạnh và quyết tâm của chúng tôi trong việc bảo vệ chủ quyền, hệ thống cai trị thiêng liêng, các giá trị của chúng tôi” – Tướng Hossein Salami, tướng lĩnh chóp bu của IRGC, nói.

IRGC cũng phóng nhiều tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn có tên Dezful và Zolfaghar trong cuộc tập trận, trong đó kênh truyền hình nhà nước phát đi hình ảnh về vụ phóng 8 tên lửa từ các ống phóng đặt trên xe tải.

Chương trình tên lửa của Iran có tầm bắn 2.000 km, đủ để với tới các căn cứ quân sự của kình địch Israel và Mỹ trong khu vực. Tháng 1/2020, sau khi Mỹ sát hại tướng Qassem Soleimani của Iran trong một vụ không kích bằng drone ở Baghdad (Iraq), Tehran đã đáp trả bằng cách phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo nhằm vào 2 căn cứ quân sự có binh sĩ Mỹ đồn trú.