Kalashnikov bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa mới cho hệ thống phòng không Strela-10M

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Hãng này cũng nhấn mạnh rằng, tên lửa mới là một vũ khí phóng và quên (Fire-And-Forget)
Mô hình hệ thống Strela-10M của Nga (Ảnh: TASS)
Mô hình hệ thống Strela-10M của Nga (Ảnh: TASS)

Theo thông cáo báo chí hôm 24/12 của hãng Kalashnikov (một chi nhánh của Rostec), hãng đã tiến hành sản xuất hàng loạt tên lửa 9M333 dẫn đường mới cho hệ thống phòng không thuộc phả hệ Strela-10M.

"Quá trình thử nghiệm tại chỗ tên lửa tại khu thử Donguz, vùng Orenburg đã hoàn tất cực kỳ thành công. Việc sản xuất hàng loạt tên lửa được bắt đầu theo hợp đồng với Bộ Quốc phòng" - thông cáo cho hay.

Kalashnikov nhấn mạnh rằng, tên lửa mới được phát triển là một loại vũ khí phóng và quên.

"Đặc điểm phân biệt của tên lửa là đầu đạn tự điều khiển vận hành ở ba chế độ (tương phản quang học, hồng ngoại và chống nhiễu). Đây là lợi thế chính của tên lửa này so với các vũ khí cùng loại" - thông cáo báo chí thông tin thêm.

Vũ khí phóng và quên là các loại vũ khí điều khiển chính xác (tên lửa, bom, đạn pháo...) có khả năng tự tìm đến mục tiêu đã định mà không cần bất cứ một sự can thiệp nào từ bên ngoài. Nhờ ưu điểm này mà ngay sau khi phóng vũ khí, thiết bị mang - phóng (máy bay, xe, pháo…) có thể lập tức cơ động để tìm mục tiêu khác hoặc tránh đòn giáng trả của đối phương.

Vũ khí phóng và quên được trang bị “bộ não” là máy tính điện tử dùng để phát hiện, nhận dạng cũng như để dẫn đường, tự điều khiển vũ khí tới mục tiêu. Hơn nữa, do kết hợp nhiều phương thức dẫn (radar, hồng ngoại…) chúng có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết với xác suất trúng đích cao và có thể được phóng từ ngoài tầm hỏa lực phòng thủ trực tiếp của đối phương.

Tên lửa 9M333 có khả năng bắn trúng máy bay bay tầm thấp và trực thăng trong trường hợp gây nhiễu quang học cũng như máy bay không người lái và tên lửa hành trình.

Các hệ thống phòng không thuộc dòng Strela-10M cung cấp khả năng bảo vệ cho binh lính trên bộ trong suốt quá trình chiến đấu và hành quân khỏi các cuộc tấn công đường không, cũng như máy bay trinh sát hoạt động ở tầm thấp và rất thấp. Hiện nó là một trong những hệ thống phòng không được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.