Indonesia tiếp tục bắt tàu cá Trung Quốc

Hải quân Indonesia vừa bắt giữ 1 tàu cá và 8 thủy thủ Trung Quốc nghi săn bắt trộm trong vùng đặc quyền kinh tế của Jakarta.
Một tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc ở biển Đông. Ảnh: REUTERS
Một tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc ở biển Đông. Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên Chỉ huy Hạm đội Tây của Hải quân Indonesia, ông Budi Amin, nói với tờ The Straits Times (Singapore) rằng tàu cá Trung Quốc tên gọi Gui Bei Yu 27088 bị 1 tàu chiến Indonesia phát hiện ngày 27-5 ở vùng biển quanh quần đảo Natuna.

Con tàu bị cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Jakarta. “Chúng tôi nghi ngờ tàu Trung Quốc đánh bắt trộm trong vùng biển của chúng tôi vì có rất nhiều cá tươi trên tàu. Đây là những loại cá sống ở vùng nước của Indonesia” – ông Amin cho biết.

“Do động cơ tàu bị trục trặc nên chúng tôi phải kéo nó đến cảng ở quần đảo Natuna. 8 thành viên thủy thủ đoàn Trung Quốc cũng bị bắt và đang trả lời thẩm vấn” – ông Amin nói thêm.

Trong một tuyên bố hôm 29-5, quân đội Indonesia cho hay vụ bắt tàu cá Trung Quốc là một thắng lợi sau khi Tư lệnh Gatot Nurmantyo yêu cầu gia tăng giám sát ở các khu vực biên giới, bao gồm cả biển Đông.

Đây cũng là lời “cảnh báo đến quốc tế” rằng Indonesia sẽ có hành động cứng rắn chống lại bất cứ tàu thuyền nào vi phạm luật pháp của Jakarta.

Trước đó, hôm 22-4, Hải quân Indonesia đã bắt tàu cá Trung Quốc Hua Li 8 ở Belawan, tỉnh Bắc Sumatra. Con tàu này lúc đó bị Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) tại Argentina truy nã về tội xâm phạm lãnh hải.

Ngoài ra, vào ngày 19-3, thêm 8 ngư dân Trung Quốc bị nhà chức trách hàng hải Indonesia bắt ngoài khơi đảo Natuna vì đánh bắt cá trộm trong vùng EEZ ngoài khơi Tây Kalimantan. Tuy nhiên, 1 tàu hải cảnh Trung Quốc đã can thiệp đưa tàu cá đi, gây nên tranh cãi ngoại giao giữa 2 nước.

Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) quy định EEZ là vùng đặc quyền kinh tế của một nước, trong đó bao gồm quyền thăm dò và sử dụng các nguồn tài nguyên biển.

Theo Straits Times, NLĐ