Indonesia “rắn mặt”, bắt tàu cá Trung Quốc

Hải quân Indonesia ngày 24/4 thông báo đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc bị cho là đánh bắt trộm trong hải phận của Indonesia. Sự kiện này diễn ra chỉ vài tuần sau khi tàu của hai nước đã đụng độ nhau trong khu vực đảo Natuna, khiến mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Jakarta trở nên căng thẳng.

Tàu cá Trung Quốc

Tàu cá Trung Quốc

Phát ngôn viên hải quân Indonesia, Edi Sucipto, cho AFP biết là chiếc tàu cá Trung Quốc bị hai tàu chiến của lực lượng hải quân Indonesia chặn bắt vào ngày 22/4, sau khi nhận được thông tin cho biết một chiếc tàu cá Trung Quốc bị lực lượng Interpol tại Argentina truy tìm và được định vị tại vùng biển Aceh, phía tây bắc đảo Sumatra. Chiếc tàu cá trên đã được kéo về căn cứ Belawan, phía bắc đảo Sumatra, để phục vụ điều tra.

Phát ngôn viên Edi Sucipto cho biết «đang thẩm vấn thủy thủ đoàn để hiểu rõ hơn vụ việc». Một trong số thành viên thủy thủ đoàn bị thương ở chân vì đạn, song, theo ông Sucipto, không phải do hải quân Indonesia mà có thể là do lực lượng an ninh của Argentina.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2016, chiếc tàu cá trên của Trung Quốc có thể đã đánh bắt phi pháp trong lãnh hải Argentina. Vào tháng Ba, lực lượng quốc phòng Achentina đã buộc phải nổ súng và đánh chìm một chiếc tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng biển Nam Đại Tây Dương sau khi chiếc tàu này định đâm vào một chiếc tầu của lực lượng hải cảnh Argentina.

Vào năm 2014, Indonesia đã phát động một chiến dịch đàn áp cứng rắn đối với hiện trạng đánh bắt trái phép, trong đó có việc đánh chìm tàu thuyền nước ngoài đánh bắt cá không có giấy phép sau khi tịch thu những chiếc tàu trên. Năm 2015, Bắc Kinh từng bày tỏ quan ngại sau khi Indonesia phá hủy một tàu đánh cá Trung Quốc bị tạm giữ.