Hội đồng Bảo an bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Israel đối với Golan

Ngày 26/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bác bỏ tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về chủ quyền vĩnh viễn của nước này đối với cao nguyên Golan, vùng đất bị Israel chiếm từ Syria năm 1967.

Xe tăng Israel trên vùng đất chiếm đóng của Cao nguyên Golan, giáp giới với làng Hadar của Syria ngày 17/4. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Xe tăng Israel trên vùng đất chiếm đóng của Cao nguyên Golan, giáp giới với làng Hadar của Syria ngày 17/4. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Với tư cách Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng này, Đại sứ Trung Quốc Lưu Kết Nhất đã nhắc lại nghị quyết 1981 quy định rằng việc Israel "quyết định áp đặt luật pháp, thẩm quyền và quản lý hành chính tại cao nguyên Golan bị chiếm đóng của Syria là không có giá trị và không có bất kỳ ảnh hưởng pháp lý quốc tế nào."

Ông Lưu cho biết các thành viên Hội đồng Bảo an "đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc" về những tuyên bố của Israel và nhấn mạnh vị thế không thay đổi của Golan. 

Tuy nhiên, bất chấp áp lực từ các nước Arab, Hội đồng Bảo an đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố mạnh mẽ nào như kêu gọi Israel rút khỏi khu vực rộng 1.200 km2 này.

Động thái của Hội đồng Bảo an diễn ra sau những phát biểu của thủ tướng Israel Netanyahu hồi đầu tháng này trong một cuộc họp nội các được tổ chức lần đầu tiên tại Golan, trong đó ông Netanyahu tuyên bố cao nguyên này sẽ "vĩnh viễn thuộc sự kiểm soát của Israel" và nước này "sẽ không bao giờ rút khỏi cao nguyên Golan."

Cuộc họp nội các này diễn ra trong bối cảnh Israel lo ngại sẽ chịu áp lực phải trao trả Golan như một phần của thỏa thuận hòa bình quốc tế trong tương lai về Syria.

Trước đó, Liên đoàn Arab và Liên minh châu Âu cũng đã chỉ trích ông Netanyahu về những phát biểu nói trên. 

Golan là một rặng núi quan trọng về chiến lược, bao quát phần lớn khu vực phía Bắc Galilee của Israel.

Theo TTXVN