Hạ viện Pháp tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ

Hạ viện Pháp ngày 12/5 tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ theo kiến nghị của phe đối lập sau khi chính phủ dùng một sắc lệnh để ban hành các điều khoản sửa đổi luật lao động gây tranh cãi mà không cần sự thông qua tại Quốc hội. 
Hạ viện Pháp tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ

Phe đối lập cần 288 phiếu để thông qua kiến nghị bất tín nhiệm chính phủ, nhưng điều này khó có thể thể xảy ra do nhiều nghị sỹ đảng Xã hội và đảng Xanh cho biết sẽ không ủng hộ hành động của phe đối lập.

Trước khả năng dự luật cải cách lao động cho phép giới chủ thuê hoặc sa thải lao động dễ dàng hơn không được Quốc hội thông qua, Chính phủ Pháp đã vận dụng điều 49.3 của Hiến pháp cho phép ban hành quy định bằng một đạo luật mà không cần Quốc hội bỏ phiếu thông qua. 

Quyết định này của chính phủ là để tránh sự phản đối nhằm vào một trong những cải cách quan trọng nhất của Tổng thống Francois Hollande trong thời gian cầm quyền. 

Trước đây, điều khoản này từng một lần được sử dụng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Hollande để ban hành một dự luật cải cách kinh tế gây tranh cãi. 

Dự luật cải cách lao động trên được Chính phủ Pháp đưa ra hồi tháng 2 nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức trên 10% của quốc gia này.

Tổng thống Hollande, người từng tuyên bố chỉ có thể xem xét tham gia tái tranh cử vào năm tới nếu ông giải quyết được tỷ lệ thất nghiệp, hy vọng rằng dự luật cải cách lao động này sẽ khuyến khích các công ty tuyển nhân công. 

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng dự luật mới này quá ưu ái giới chủ và điều đó gây phản ứng mạnh mẽ trong nội bộ đảng Xã hội cầm quyền, trong các tổ chức công đoàn và làm gia tăng căng thẳng tại quốc gia vốn đã quen với chế độ an sinh việc làm ở mức cao như Pháp.

Theo Vietnam+