Điều trị COVID-19 từ xa: Bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà cần làm gì để theo dõi sức khoẻ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm chủ động phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của bệnh nhân COVID-19 khi điều trị tại nhà, WHO đã ra khuyến cáo 5 bước theo dõi bệnh nhân COVID-19 tại nhà.
Nhân viên y tế thăm hỏi sức khoẻ người bệnh (Ảnh - SYT)
Nhân viên y tế thăm hỏi sức khoẻ người bệnh (Ảnh - SYT)

WHO cho biết: Để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của bệnh nhân COVID-19, người dân cần nắm được 5 bước theo dõi bệnh nhân COVID-19 tại nhà.

Theo WHO, bước đầu tiên người dân cần nhận biết các triệu chứng của COVID-19 gồm: Sốt, ho, đau họng, mất vị giác, khứu giác, đau cơ, đau đầu. Còn các triệu chứng nặng gồm: Khó thở, không thể ra khỏi giường hay tự chăm sóc bản thân, đau ngực, hoa mắt, chóng mặt, lờ đờ. Nếu có các triệu chứng này, người dân cần gọi điện cho nhân viên y tế để được tư vấn và xét nghiệm.

Trong bước thứ 2, WHO khuyến cáo người dân cần tự chăm sóc bản thân. Cụ thể: Người bệnh cần nghỉ ngơi trong phòng riêng, thông thoáng khí (nếu có thể) hoặc đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m với người khác; đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước để cơ thể không mất nước, đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với người khác; dùng paracetamol khi bị sốt, đau mỏi cơ, đau đầu (tư vấn với nhân viên y tế về liều lượng và khoảng cách giữa các liều), đồng thời có thể chườm mát, lau người bằng nước ấm để hạ sốt.

Cùng với đó, người dân cần tự theo dõi nồng độ oxy theo hướng dẫn của nhân viên y tế, không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của nhân viên y tế ngoại trừ paracetamol dùng khi bị sốt, đau mỏi cơ, đau đầu. Nếu thấy khó thở, không thể ra khỏi giường hay tự chăm sóc bản thân, đau ngực hoặc hoa mắt, chóng mặt, lờ đờ, người dân cần gọi ngay cho nhân viên y tế để được hỗ trợ.

Bước 3, WHO khuyến cáo người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà phải bảo vệ những người sống cùng, luôn giữ khoảng cách với người khác, ở trong phòng riêng (nếu có thể), thông thoáng khí. Nếu không có phòng riêng phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Người bệnh và tất cả mọi người trong nhà cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc, sử dụng riêng các đồ dùng ăn, uống, sinh hoạt; thường xuyên rửa sạch tay bằng xà phòng với nước hoặc dung dịch rửa tay khô; để riêng rác thải vào thùng rác có nắp đậy và loại bỏ rác thải riêng.

Người chăm sóc bệnh nhân COVID-19 phải đeo khẩu trang y tế, rửa sạch tay thường xuyên bằng xà phòng và nước; mở cửa sổ để phòng luôn thông thoáng.

Bước 4, nếu bệnh nhân COVID-19 được bác sĩ khuyên dùng máy đo nồng độ oxy (Sp02), cần đảm bảo sử dụng máy đo đúng cách. Nếu bệnh nhân không biết cách sử dụng thì phải hỏi nhân viên y tế để được hướng dẫn. Sau khi nắm được cách dùng, bệnh nhân cần dùng máy để kiểm tra nồng độ oxy 3 lần 1 ngày hoặc theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Bước cuối cùng, WHO lưu ý: Đối với bệnh nhân mắc COVID-19, nồng độ oxy (Sp02) vô cùng quan trọng. Bất kể nồng độ oxy là bao nhiêu, nếu thấy khó thở, không thể ra khỏi giường hay tự chăm sóc bản thân, đau tức ngực, hoa mắt, chóng mặt, bệnh nhân cần gọi ngay cho nhân viên y tế để được hỗ trợ. Nếu nồng độ oxy trên 94%, người bệnh cần tiếp tục theo dõi nồng độ oxy.

Nếu nồng độ oxy bằng hoặc ít hơn 94%, bệnh nhân phải gọi ngay cho nhân viên y tế hoặc tìm kiếm chăm sóc y tế; dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; thay đổi các tư thế nằm trên giường (nằm sấp, nằm nghiêng, ngồi thẳng lưng), mỗi lần khoảng 2 giờ.

(Ảnh - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam)