Đánh chặn UAV Triều Tiên, Hàn Quốc mất 1 máy bay cường kích hạng nhẹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn tuyên bố quân đội Hàn Quốc cho biết, 1 máy bay hạng nhẹ KA-1 Hàn Quốc bị rơi khi đánh chặn các máy bay không người lái (UAV) Triều Tiên. 2 phi công nhảy dù an toàn.
Máy bay tấn công hạng nhẹ KA-1 Hàn Quốc. Ảnh RT
Máy bay tấn công hạng nhẹ KA-1 Hàn Quốc. Ảnh RT

Yonhap trích dẫn phát biểu của một quan chức cho biết, quân đội Hàn Quốc phát hiện nhiều " vật thể bay không xác định ", được cho là máy bay không người lái (UAV) Triều Tiên trên không phận tỉnh Gyeonggi-do giáp với Triều Tiên.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, một quan chức thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết, quân đội Hàn Quốc “đã phản ứng đánh chặn đường bay của một UAV Triều Tiên ở khu vực Gyeonggi sáng ngày 27/12”, đồng thời tố cáo vụ việc là một “hành động khiêu khích rõ ràng.”

Quân đội Hàn Quốc tuyên bố, các UAV Triều Tiên đã vượt qua Đường ranh giới quân sự giữa 2 quốc gia, bay qua các khu vực Gimpo, đảo Ganghwa và Paju. Đó là các UAV loại nhỏ, sải cánh chưa đầy 2 m. Một chiếc drone đã bay sâu vào không phận Hàn Quốc, đến phía bắc Seoul.

Theo quan chức quân sự, các máy bay chiến đấu quân đội Hàn Quốc đã xuất kích đánh chặn, ra lệnh rời khỏi khu vực trên các tần số vô tuyến truyền thông phù hợp và nổ súng bắn cảnh cáo. Hiện không rõ, các UAV Triều Tiên có trang bị vũ khí hay không.

Trong các máy bay được triển khai đánh chặn, 1 máy bay tấn công hạng nhẹ KA-1 bị rơi ở quận Hoengseong phía đông Seoul, chưa xác định được nguyên nhân. Không quân Hàn Quốc cũng cho biết, không có tổn thất hoặc thiệt hại nhà cửa ở khu dân cư. Chính quyền Hàn Quốc ra lệnh tạm dừng tất cả các chuyến bay dân sự tại các sân bay quốc tế Incheon và Gimpo.

Năm 2017, 1 UAV Triều Tiên đã bị bắn rơi gần biên giới khi đang thực hiện nhiệm vụ tình báo, do thám. Tại thời điểm đó, các quan chức quân sự ở Seoul cho biết, UAV đang chụp ảnh hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ, triển khai tại Hàn Quốc.

Năm 2016, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên có khoảng 300 UAV các loại, bao gồm UAV trinh sát, chỉ thị mục tiêu và vũ trang. Năm 2017, Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, một cơ quan cố vấn do chính quyền điều hành, tuyên bố Bình Nhưỡng có khoảng 1.000 UAV có khả năng mang vũ khí.

Quân đội Hàn Quốc họp báo về cuộc đột nhập bằng UAV của Triều Tiên. Video Reuters.

Sự cố đặc biệt mới này xảy ra khi căng thẳng tiếp tục gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên. Tuần trước, Seoul cáo buộc Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, vài ngày sau khi máy bay chiến đấu Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc diễn tập chung.

Triều Tiên nhiều lần tuyên bố, các vụ thử tên lửa nhằm đáp trả các cuộc diễn tập quân sự chung Mỹ - Hàn, được Bình Nhưỡng xác định là hành động khiêu khích, sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn.

Theo RT