Đài Loan tung đoạn tweet chế nhạo 26 “biện pháp” thu hút nhân tài của Trung Quốc

VietTimes -- Trong phản ứng trước việc Trung Quốc mới đây công bố thêm 26 “biện pháp” thu hút nhân tài, doanh nghiệp Đài Loan tới Đại lục, cơ quan ngoại giao của Đài Loan đã đăng tải một đoạn tweet mang tính châm biếm và nhanh chóng nhận được 8.000 lượt like.
Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu (Ảnh: Taiwannews)
Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu (Ảnh: Taiwannews)

Trong hôm đầu tuần này, Văn phòng Các vấn đề về Đài Loan (TAO) và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) của Trung Quốc công bố 26 “biện pháp nhằm tăng cường trao đổi văn hóa, kinh tế và hợp tác giữa hai bờ eo biển Đài Loan”, trong đó bao gồm 13 chính sách ưu đãi dành cho giới doanh nghiệp Đài Loan và 13 chính sách ưu đãi dành cho công dân Đài Loan.

Các chính sách này nêu rõ sẽ mang tới “sự đối xử bình đẳng tương tự như công dân Trung Quốc” đối với công dân Đài Loan.

Các chính sách ưu đãi mới – được TAO gọi là “26 biện pháp” – có hiệu lực ngay trong hôm đầu tuần này. Ngoài việc công bố đầy đủ các chính sách mới trên Tân Hoa Xã, TAO cũng lập một trang mới trên website chính thức của họ để thông báo về các chính sách này.

Trong phản ứng của mình, cơ quan ngoại giao Đài Loan đã đăng tải một đoạn tweet có nội dung: “TAO đã công bố 26 biện pháp đối với Đài Loan, năm ngoái họ đã đưa ra 31 biện pháp. Có vẻ như quá nhiều biện pháp rồi”.

Đề cập tới chính sách “Một quốc gia, hai chế độ” mà Trung Quốc đã áp dụng với Hong Kong suốt 20 năm qua, cơ quan ngoại giao Đài Loan bình luận: “Nhưng chúng tôi không tôn trọng “một quốc gia, hai chế độ”. Thật tốt nếu như trao cho người Trung Quốc thêm sự tự do”.

Chữ viết ở đoạn cuối của câu bình luận trên là biểu tượng chú âm ㄛ , hiện chỉ được sử dụng ở Đài Loan, nhằm thể hiện sự châm biếm. Sau nội dung đoạn tweet là hai chữ JW, viết tắt tên người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu.

Cũng trong hôm đầu tuần này, người phát ngôn của cơ quan ngoại giao Đài Loan Joanne Ou khẳng định rằng Đài Loan là mọt nhà nước chủ quyền và rằng chính phủ Trung Quốc không có được thực thi quyền lãnh sự đối với Đài Loan cũng như không cần phải giao phó cho Trung Quốc hành động đại diện cho Đài Loan – theo hãng tin CNA. Bà Ou nói rằng các biện pháp mà Trung Quốc công bố chỉ là đang tuyên truyền cho “kế hoạch một quốc gia, hai chế độ ở Đài Loan”, với mục đích “rõ ràng là nhằm sáp nhập Đài Loan”.

Bà Ou cũng nói rằng, Đài Loan luôn đồng thuận về việc bác bỏ “một quốc gia, hai chế độ”. Các chính sách ưu đãi của chính phủ Trung Quốc đối với Đài Loan sẽ không thành công – bà Ou nói.

Theo Taiwannews