Đài Loan chuẩn bị mua hai hệ thống vũ khí tối tân để phòng vệ

VietTimes -- Sau khi mua trót lọt các xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 và máy bay chiến đấu F-16V, Bộ Quốc phòng Đài Loan mới đây đã lên kế hoạch mua hệ thống pháo phản lực đa nòng di động (còn gọi là pháo hỏa tiễn) M142 và pháo tự hành M109A6 Paladi.
Hai loại vũ khí mà quân đội Đài Loan chuẩn bị mua: Hệ thống pháo phản lực nđa nòng M142 và Pháo tự hành M109A6 Paladin. Ảnh: Đông Phương
Hai loại vũ khí mà quân đội Đài Loan chuẩn bị mua: Hệ thống pháo phản lực nđa nòng M142 và Pháo tự hành M109A6 Paladin. Ảnh: Đông Phương

Theo trang tin Đông Phương ngày 2/9, hệ thống pháo phản lực đa nòng (M142 High Mobility Artillery Rocket System, HIMARS) cỡ nòng 227mm có tầm bắn lên tới 300 km. Do tầm bắn của loại vũ khí này có thể bao trùm khu vực ven biển Trung Quốc đại lục ở bờ đối diện, để tránh kích động phía Đại Lục, Đài Loan đã định nghĩa HIMARS là “trang bị tăng viện xuyên khu vực” và mua trước một lượng nhỏ. Hiện tại, dự án mua sắm này vẫn chưa được chính thức gửi cho phía Mỹ.

Hệ thống pháo phản lực đa nòng M142 HIMARS
Hệ thống pháo phản lực đa nòng M142 HIMARS

Truyền thông Đài Loan dẫn nguồn quân đội Đài Loan cho biết, sau khi mua thành công xe tăng và máy bay chiến đấu trong những tháng gần đây, đã cố gắng mua thêm các loại vũ khí mới. Do dự án mua sắm HIMARS chưa được đề xuất chính thức, nên tạm thời chưa được đưa vào  dự toán ngân sách quốc phòng năm tới, nhưng quân đội dự kiến sẽ đề xuất mua chúng trong một khoảng thời gian ngắn tới đây. HIMARS là vũ khí áp chế chiến thuật. Nếu được triển khai ở bờ biển phía tây Đài Loan, nó sẽ đe dọa khu vực ven biển của Đại Lục qua eo biển Đài Loan.

Hệ thống pháo phản lực đa nòng M142 HIMARS đang phóng đạn
Hệ thống pháo phản lực đa nòng M142 HIMARS đang phóng đạn

Tin cho biết, HIMARS giống như tên lửa chiến thuật. Do tầm bắn xa, nó có thể chi viện các hoạt động tác chiến phòng thủ bắc nam của quân đội Đài Loan và tấn công các mục tiêu đổ bộ của đối phương. Quân đội Đài Loan hiện nay đã triển khai hệ thống tên lửa đa nòng Thunder 2000 có tầm bắn 40 km ở các đảo ngoài. Viện Khoa học Đài Loan cũng đang nghiên cứu phát triển một dự án đạn hỏa tiễn tăng tầm với tầm bắn 100 km. Được biết, hiện nay ngoài quân đội Mỹ, HIMARS đã được bán cho quân đội các nước UAE, Jordan và Singapore.

Lựu pháo tự hành M109A6 Paladin
Lựu pháo tự hành M109A6 Paladin

Ngoài HIMARS, Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng quyết định mua hơn 100 khẩu pháo tự hành M109A6 của Mỹ với ngân sách khoảng 30 tỷ tệ Đài Loan. Tới đây dự án mua sắm này sẽ được gửi cho phía Mỹ. Một số quan chức quân đội Đài Loan cho biết, loại pháo tự hành M109A5 đang có trong biên chế của họ đã được sử dụng hơn 20 năm. Loại pháo tự hành M109A6 được chọn mua vì tính cơ động cao và tốc độ di chuyển nhanh. Quân đội Đài Loan đã tranh luận về việc nên mua lựu pháo M777 hay pháo tự hành M109A6. Loại lựu pháo M777 cần phái có xe kéo và khả năng cơ động không tốt như M109A6.

Truyền thông Đài Loan cho biết, ngân sách quốc phòng năm nay đã được đệ trình cho Viện lập pháp (Quốc hội). Trong đó việc mua 108 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 sẽ được thực hiện từ năm nay đến năm 2027 với ngân sách 40,5 tỷ Đài tệ.

Pháo tự hành M109A6 Paladin đang bắn
Pháo tự hành M109A6 Paladin đang bắn

Ngoài ra, để đối phó với mối đe dọa quân sự của Đại Lục, Không quân Đài Loan sẽ chi 4,4 tỷ Đài tệ vào năm tới để xây dựng 36 nhà chứa máy bay chống bom tại sân bay Thanh Tuyền Cương ở Đài Trung để bảo đảm sức chiến đấu khi chiến tranh nổ ra.

Chỉ số kỹ thuật của 2 loại vũ khí mới Đài Loan dự định mua:

Hệ thống tên lửa cơ động cao M142

Số người thao tác: 3 người

Tầm bắn hiệu quả: từ 2 km đến 300 km

Số nòng (ống phóng): 6

Cỡ đạn: 227 mm

Chế độ bắn: bắn một nòng, hai nòng, bốn nòng, sáu nòng cùng lúc

Phạm vi tác chiến đấu: 480 km

Tốc độ di chuyển tối đa: 85 km/h

Pháo tự hành M109A6

Số người thao tác: 4 người

Vũ khí chính: Lựu pháo cỡ nòng 155mm, súng máy hạng nặng Brawning M2

Tầm bắn tối đa: 30 km

Tốc độ bắn tối đa: 4 phát / phút trong 3 phút

Tốc độ di chuyển tối đa: 62 km/h (hành tiến trên đường)

(Theo Đông Phương)