Vì sao Mỹ và Đài Loan thắng lớn nhờ khủng hoảng Hồng Kông?

VietTimes -- Một số người nghĩ rằng Đài Loan và Mỹ đang tích cực trợ giúp tổ chức và rót tiền cho phong trào biểu tình ở Hồng Kông. Đó là một khả năng chứ không phải thuyết âm mưu, bởi từng có nhiều báo cáo về các cuộc tiếp xúc giữa các cơ quan liên quan tới chính phủ Mỹ và người biểu tình.
Tình trạng bất ổn chính trị ở Hong Kong tạo điều kiện thuận lợi cho cả Mỹ và Đài Loan (Ảnh: France24)
Tình trạng bất ổn chính trị ở Hong Kong tạo điều kiện thuận lợi cho cả Mỹ và Đài Loan (Ảnh: France24)

Đáng chú ý hơn, cuộc khủng hoảng chính trị ở Hồng Kông bùng phát đã tạo nên cơ hội hiếm hoi để Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cùng các đồng minh ở Mỹ hạ uy tín của chính sách "Một quốc gia, hai chế độ" và cứu vãn tỷ lệ ủng hộ từng có thời điểm suy giảm mạnh của bà. Đài Loan hướng tới một chiến thắng thực sự: Nhiệm kỳ thứ hai của bà Thái Anh Văn trong kỳ bầu cử tháng 1/2020.

Hồng Kông chỉ là sự kiện bên lề đối với Mỹ, nhưng lại rất hữu dụng.

Hồi đầu năm nay, Washington đáng lẽ ra đã quyết định hạ giọng để giảm căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc, và thậm chí có thể tạm ngừng bán vũ khí cho Đài Loan. Điều này là do thời điểm bấy giờ bà Thái Anh Văn đã rời khỏi vị trí Chủ tịch Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan (DPP) cầm quyền ở Đài Loan sau những thất bại "thảm họa" trong các kỳ bầu cử địa phương và thành phố tổ chức trong tháng 11 năm ngoái.

Lãnh đạo Quốc dân đảng Han Kuo-yu trỗi dậy như một thế lực, với lời cam kết sẽ thu hút nguồn vốn đầu tư và doanh nghiệp ở Trung Quốc đại lục đến với hòn đảo này. Trong năm tới, nếu trở thành người đứng đầu Đài Loan, ông Han Kuo-yu còn có kế hoạch hạ tông những luận điểm chống Trung Quốc và đóng vai trò trung lập hơn giữa Mỹ và Đài Loan.

Từng có thời là ứng viên hàng đầu cho chức Tổng thống, ông Han Kuo-yu giờ thành người lạc lõng khi không thể nhanh chóng nhận ra tầm ảnh hưởng của vấn đề Hồng Kông đối với chính trị Đài Loan. Hiện tại, các lá phiếu thăm dò liên tục cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông ít hơn ủng hộ bà Thái đã đến mức hai chữ số (hơn chục điểm phần trăm).

Nhờ có vấn đề Hồng Kông mà giờ làn sóng độc lập ở Đài Loan càng trỗi dậy mạnh mẽ, đương nhiên là được Mỹ ủng hộ. Bà Thái Anh Văn giờ còn nói công khai về vấn đề chủ quyền và bảo vệ Đài Loan trước Trung Quốc đại lục.

Bằng lòng tin và sự quyết tâm ngày càng lớn, chính phủ của bà Thái đã công khai đề nghị Washington giúp cho các lực lượng của họ nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu. Tổng thống Mỹ Donald Trump còn hứa hẹn thắt chặt quan hệ quốc phòng với Đài Loan, trong đó bao gồm bình thường hóa các thương vụ vũ khí với hòn đảo này.

Và diễn biến mới đây nhất: Nhiều xe tăng, xe thiết giáp, xe vận chuyển hạng nặng cùng các tên lửa đối không trị giá hơn 2 tỷ USD; 66 chiến đấu cơ trị giá 8,2 tỷ USD - thương vụ vũ khí lớn nhất kể từ thời Tổng thống George H.W. Bush - đã được chuyển cho Đài Loan. Ông Bush từng ký duyệt bán 150 chiến đấu cơ cho Đài Loan vào năm 1992.

Trên mặt trận ngoại giao, một dự luật đang được thúc đẩy tại Quốc hội Mỹ nhằm trừng phạt tất cả những "người bạn cũ" của Đài Loan đã bỏ rơi hòn đảo này để quay sang làm bạn Trung Quốc đại lục. Nhờ vào khủng hoảng ở Hồng Kông, Washington và Đài Bắc giờ đang hướng tới nhiệm kỳ thứ hai của bà Thái Anh Văn.

Theo SCMP