Trung Quốc công bố thêm 26 “biện pháp” thu hút nhân tài, doanh nghiệp Đài Loan

VietTimes -- Trong một nỗ lực mới nhằm thu hút thêm nhân tài, doanh nghiệp từ Đài Loan, Trung Quốc mới đây công bố 26 chương trình đãi ngộ bổ sung vào 31 chương trình đãi ngộ mà họ đưa ra hồi năm ngoái.
Thủ đô Đài Bắc, Đài Loan (Ảnh: Getty)
Thủ đô Đài Bắc, Đài Loan (Ảnh: Getty)

Trung Quốc từng đưa ra "31 Biện pháp" vào ngày 28/2/2018 nhằm thu hút nhân tài, doanh nghiệp từ Đài Loan đến đại lục và giành cảm tình của dư luận. Tuy nhiên, các biện pháp này nhìn chung chỉ được xem như là hoạt động tuyên truyền được tạo ra nhằm ủng hộ dự định sáp nhập hòn đảo này của chính quyền Bắc Kinh - theo Taiwan News.

Trong hôm đầu tuần này, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan (TAO) của Trung Quốc và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) đã công bố thêm 26 "biện pháp để tiếp tục tăng cường trao đổi kinh tế, văn hóa và hợp tác giữa hai bờ eo biển Đài Loan", trong đó gồm 13 biện pháp dành cho giới doanh nghiệp Đài Loan và 13 dành cho công dân Đài Loan, mang tới "sự đối xử bình đẳng như với công dân Trung Quốc".

Các chương trình khuyến khích mới - mà TAO gọi là "26 biện pháp" - chính thức có hiệu lực từ hôm đầu tuần này. Ngoài văn bản đầy đủ về các biện pháp mới được đăng tải trên Tân Hoa Xã, TAO còn mở ra một trang mới trên website của họ để giới thiệu về các biện pháp này.

Theo 13 chính sách khuyến khích mới dành cho giới doanh nghiệp, các công ty được Đài Loan rót vốn giờ được phép tham gia bình đẳng vào hoạt động đầu tư và xây dựng các thiết bị kỹ thuật quan trọng, mạng 5G, kinh tế tuần hoàn, các công viên giải trí và các loại hình thể chế tài chính mới ở Trung Quốc.

Các công ty Đài Loan giờ cũng có thể được hỗ trợ tài chính, đền bù trong thương mại, bảo hiểm tín dụng xuất khẩu, hưởng điều kiện thuận lợi trong xuất/nhập khẩu và xây dựng tiêu chuẩn. Họ cũng có thể hỗ trợ xây dựng các địa điểm phục vụ cho việc tuyển dụng nhân lực trẻ và các trung tâm "khởi nghiệp".

13 biện pháp dành cho công dân nhằm mang tới "sự đối xử bình đẳng" cho công dân Đài Loan, trong đó bao gồm "tạo điều kiện thuận lợi và sự hỗ trợ nhiều hơn" trong các lĩnh vực bảo vệ lãnh sự, hợp tác nông nghiệp, giao thông, chi phí truyền thông, quy định về mua nhà ở, văn hóa và thể thao, đánh giá chức danh chuyên môn, tuyển sinh và thi cử - theo tuyên bố mới.

Theo Taiwan News