Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng nói gì về làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Dư luận đang xôn xao về làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 có thể xuất hiện ở Việt Nam sau khi bệnh nhân 1342 lây bệnh cho người khác ở nơi cách ly.

Ông Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)
Ông Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)

Chưa thể loại trừ nguy cơ có thêm ca mắc COVID-19 mới

Sau 88 ngày cả nước không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, TP. Hồ Chí Minh đã có ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ bệnh nhân 1342 (nam tiếp viên hàng không) ở nơi cách ly.

Trao đổi với PV VietTimes, ông Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế - nhấn mạnh: “Trong trường hợp này, rõ ràng nam tiếp viên hàng không đã vi phạm nghiêm trọng quy định cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly của Bộ Y tế. Tuy nhiên, những trường hợp lây bệnh từ nam tiếp viên hàng không đã được phát hiện sớm, cách ly kịp thời (các trường hợp F1, F2). Vì vậy, người dân không nên quá lo lắng, cần đặc biệt cảnh giác, không chủ quan, lơ là trong việc phòng, chống dịch bệnh.” – ông Tấn nói.

Theo ông Tấn, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh (Ảnh: Minh Thuý)

Theo ông Tấn, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh (Ảnh: Minh Thuý)

Trước ý kiến cho rằng Việt Nam sẽ phải đối phó với làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 sau sự xuất hiện của bệnh nhân 1342, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho hay: “Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh thế giới vẫn diễn biến phức tạp, những tháng cuối năm thời tiết lạnh, người dân có nhu cầu di chuyển, đi lại nhiều nên nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vẫn luôn hiện hữu, chưa thể loại trừ nguy cơ này. Do đó, người dân tuyệt đối không được chủ quan”.

Vì nguy cơ dịch bùng phát vẫn đang hiện hữu nên các địa phương phải thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là việc truyền thông phòng, chống dịch COVID-19. Tất cả các trường hợp được phép nhập cảnh vào Việt Nam cần phải được cách ly nghiêm và lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định và các cơ sở được chỉ định làm nơi cách ly cần được thường xuyên kiểm tra, giám sát nghiêm túc.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay (Ảnh: Hoàng Anh)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay (Ảnh: Hoàng Anh)

Cùng với đó, mọi người dân cần thực hiện đúng theo các khuyến cáo của Bộ Y tế, thông điệp 5K về phòng chống dịch COVID-19 trong đó cần thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc tại các nơi công cộng, các bến xe, siêu thị, nơi đông người…, hạn chế tụ tập nơi đông người, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân… “Với những biện pháp này, tôi hy vọng Việt nam sẽ kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh” – ông Tấn khẳng định.

Điều người dân cần làm là chủ động phòng bệnh

Nhận định về tình hình dịch COVID-19, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết: Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Trong những ngày gần đây, ở các nước trên thế giới liên tiếp ghi nhận ca mắc mới, đỉnh điểm có những ngày ghi nhận từ 4-500.000 người nhiễm virus SARS-CoV-2. Đến nay, Mỹ vẫn đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch COVID-19 kể cả số ca mắc và số người tử vong. Ở khu vực Đông Nam Á, Philippines, Indonesia,… vẫn đang ghi nhận ca mắc mới.

Người dân được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào bệnh viện (Ảnh: Minh Thuý)

Người dân được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào bệnh viện (Ảnh: Minh Thuý)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ông Tấn đề nghị: Các địa phương phải hết sức cảnh giác, tiếp tục duy trì nguyên tắc và các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 như đã thực hiện trong thời gian qua, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, cần kiểm soát chặt cửa khẩu biên giới, đường mòn, lối mở, các trường nhập cảnh trái phép; quản lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh tại nơi cách ly, phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ trong cộng đồng, tại cơ sở y tế để cách ly, khoanh vùng và không làm lây lan ra cộng đồng. Với tinh thần chủ động, quyết liệt và quyết tâm như vậy, chúng tôi tin tưởng rằng dịch bệnh vẫn tiếp tục được kiểm soát.