Công ty Rheinmetall của Đức nói sẵn sàng cung cấp cho Ukraine 139 xe tăng Leopard

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong khi Mỹ và các quốc gia NATO tiếp tục gây sức ép lên chính phủ Đức nhằm buộc Berlin phải chấp nhận chuyển giao xe tăng. Rheinmetall tuyên bố sẵn sàng cung cấp 139 xe cho quân đội Ukraine.
Xe tăng Leopard II của Đức, có thể sẽ được chuyển giao cho Ukraine. Ảnh TopWar
Xe tăng Leopard II của Đức, có thể sẽ được chuyển giao cho Ukraine. Ảnh TopWar

Các quốc gia phương Tây vẫn tiếp tục cuộc thảo luận căng thẳng về kế hoạch cung cấp xe tăng chiến đấu của NATO, theo yêu cầu của chính quyền Kiev là xe tăng Đức Leopard cho quân đội Ukraine.

Hiện nay, trở ngại chính trong việc cung cấp tăng thiết giáp hạng nặng, chuyển cuộc xung đột Nga-Ukraine sang một giai đoạn mới bạo lực hơn là quan điểm của thủ tướng Đức Olaf Scholz, không muốn chấp thuận việc chuyển giao xe tăng do Đức sản xuất cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Những tác động của các đồng minh Đông Âu và áp lực từ các quốc gia NATO và Mỹ đã khiến người đứng đầu chính phủ Đức đang “dao động” và có nhiều khả năng sẽ có một giải pháp mà xe tăng Đức được chuyển giao cho Ukraine. Trong bối cảnh các cuộc đàm phán đang diễn ra, đại diện tập đoàn sản xuất vũ khí Đức Rheinmetall trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông RND cho biết, công ty sẵn sàng cung cấp khoảng 139 xe tăng Leopard cho Ukraine nếu như chính quyền Berlin quyết định chuyển giao.

Theo đại diện của Rheinmetall, 29 xe tăng Leopard 2A4 sẽ sẵn sàng chuyển giao vào tháng 5/2023. Công ty có thể chuẩn bị thêm 22 xe tương tự để xuất xưởng vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024.

Ngoài ra, theo đại diện của Rheinmetall, còn có 88 xe tăng Leopard 1 có thể chuyển giao. Dự kiến thời gian giao hàng có thể không được xác định với lý do chính sách an ninh và thay đổi ưu tiên cung cấp vũ khí trang bị.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra một lời kêu gọi khác về việc chuyển giao xe tăng chiến đấu và các thiết bị hạng nặng khác do phương Tây sản xuất tới Ukraine. Ông lưu ý, quân đội Ukraine cần xe tăng không chỉ để phòng thủ mà còn để tiến công giành lại "những vùng lãnh thổ đã mất". Lời kêu gọi này khẳng định, phương Tây đang thúc đẩy quân đội Ukraine, với vũ khí hạng nặng sẽ tiến hành những cuộc tấn công quy mô lớn trong năm 2023, làm suy yếu Nga và làm sụp đổ chính quyền Moscow./.

Theo TopWar