Clip uy lực ghê gớm tàu ngầm mới nhất Israel nhận từ Đức

Hải quân Israel vừa nhận chiếc tàu ngầm mới nhất chạy bằng động cơ không phụ thuộc không khí (AIP) mới nhất từ Đức, chiếc Rahav (Thần biển).
Tàu ngầm Rahav, lớp Dolphin 2 của Israel vừa nhận về từ Đức - Ảnh: FA
Tàu ngầm Rahav, lớp Dolphin 2 của Israel vừa nhận về từ Đức - Ảnh: FA

Trang tin FoxtrotAlpha ngày 13.1 cho biết chiếc tàu ngầm này sẽ bổ sung cho lực lượng răn đe hạt nhân của Israel, thành bộ ba vũ khí hạt nhân chủ lực (tên lửa hạt nhân, máy bay ném bom hạt nhân và tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm). Cần biết là lâu nay Israel không công khai thừa nhận họ có vũ khí hạt nhân.

Tàu ngầm Rahav sẽ bổ sung cho đội 5 tàu ngầm lớp Dolphin của nước này, trong đó có 3 chiếc lớp Dolphin 1 gồm Dolphin, Tekuma, Leviathan; và 2 chiếc lớp Dolphin 2 là Tanin và Rahav.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong buổi lễ tiếp nhận tàu ngầm Rahav hôm 12.1 phát biểu rằng “Đội tàu ngầm của chúng ta sẽ là đòn răn đe với kẻ thù nào muốn huỷ diệt chúng ta… Công dân Israel cần biết rằng Israel là một đất nước hùng mạnh có thể làm mọi việc để bảo vệ họ ở mọi nơi và mọi trận tuyến”.

Dolphin, do tập đoàn ThyssenKrupp đóng, là lớp tàu ngầm dựa trên lớp Type 209 nhưng gần với lớp tàu Type 212 hơn, dù Dolphin to lớn hơn. Thậm chí Dolphin 2 còn lớn hơn Dolphin 1 với chiều dài là 68,6 m (Dolphin 1 là 57,3 m), lượng choán nước khi nổi và lặn lần lượt là 2.050 và 2.400 tấn so với 1.565 và 1.720 tấn của Dolphin 1.

Tàu ngầm Rahav có thuỷ thủ đoàn 35 người và có thể tiếp nhận thêm 10 người cho các sứ mạng đặc biệt. Tàu có tốc độ di chuyển khi lặn là 25 knot (46 km/giờ), hoạt động liên tục 30 ngày.

Tàu Rahav và chiếc cùng loại trước đó là Tanin trang bị động cơ không dùng không khí (AIP), giúp tàu có thể ở dưới nước hàng tuần không cần trồi lên. Lâu nay chỉ có tàu ngầm hạt nhân là có khả năng ở lì dưới nước không cần nổi lên. Tàu lớp Dolphin 2 trang bị động cơ đẩy AIP với các pin nhiên liệu đời mới giúp tàu chạy rất êm.

Clip uy lực ghê gớm tàu ngầm mới nhất Israel nhận từ Đức ảnh 1

Lễ đón tàu ngầm Rahav, lớp Dolphin 2 của Israel vừa nhận về từ Đức - Ảnh: FA

Clip uy lực ghê gớm tàu ngầm mới nhất Israel nhận từ Đức ảnh 2

Tên lửa hành trình Popeye Turbo do Israel tự thiết kế sản xuất, lớn hơn Tomahawk, tầm bắn xa 1.500 km

Rahav trang bị 6 ống phóng ngư lôi loại 533 mm và 4 ống phóng cỡ lớn 650 mm, có thể mang 16 vũ khí. Ống phóng 533 mm dùng phóng ngư lôi và tên lửa chống tàu Harpoon, còn ống phóng cỡ lớn là dùng cho các nhiệm vụ đặc biệt như thả người nhái, tàu lặn điều khiển từ xa, và cả loại tên lửa hành trình cỡ lớn có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Trước đây Israel muốn mua tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ trang bị cho hạm đội tàu ngầm, tuy nhiên chính quyền tổng thống Clinton từ chối. Do vậy Israel tự nghiên cứu chế tạo loại tên lửa hành trình thay thế và phù hợp việc phóng ra từ ống phóng cỡ lớn của tàu ngầm. Đó là tên lửa Popeye Turbo, lớn hơn Tomahawk. Loại tên lửa này đã được Israel bắn thử ở Ấn Độ Dương, tầm bắn xa 1.500 km.

Giá 1 chiếc tàu ngầm lớp Dolphin 2 là 500 triệu USD, trong đó chính phủ Đức tài trợ 1/3. Hãng Krupp đang đóng chiếc tàu lớp Dolphin 2 thứ ba cho Israel.

Clip uy lực ghê gớm tàu ngầm mới nhất Israel nhận từ Đức ảnh 3

Clip uy lực ghê gớm tàu ngầm mới nhất Israel nhận từ Đức ảnh 4

Tàu ngầm Tanin lớp Dolphin 2 tại xưởng đóng tàu của ThyssenKrupp ở Kiel, Đức

Tàu ngầm là khí tài rất đắt tiền của Israel, và việc duy trì hoạt động của đội tàu ngầm là không hề rẻ. Nếu nước này hạn chế số tàu ngầm là 5, thì chiếc đầu tiên là Dolphin (lớp Dolphin 1, hoạt động từ năm 1998) sẽ được giải ngũ hoặc bán cho nước ngoài.

Nếu duy trì ít nhất 1 tàu ngầm thường trực ngoài biển thì khi Israel bị tấn công và lực lượng vũ khí hạt nhân trên bộ và trên máy bay bị quét sạch, tàu ngầm này sẽ là nơi tiến hành các đòn giáng trả hạt nhân dữ dằn nhất.

Xem bên trong tàu ngầm Tanin, chiếc đầu tiên thuộc lớp Dolphin 2 của Israel:

 Theo Thanh Niên