Anh tiếp tục viện trợ cho Ukraine tên lửa mặt đất Brimstone II

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 17/12, Bộ Quốc phòng Anh xác nhận tiếp tục cung cấp tên lửa dẫn đường chính xác Brimstone II phóng từ mặt đất, được hiện đại hóa cho quân đội Ukraine, cam kết sẽ gửi hàng trăm nghìn quả đạn pháo 155 mm.

Trên tài khoản chính thức Twitter, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố, những tên lửa được cung cấp như một phần của gói viện trợ quân sự mới nhằm hỗ trợ cuộc chiến của Ukraine chống lại Nga và nhấn mạnh:“Viện trợ quân sự từ Anh đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn những cuộc tiến công của Nga.”

Anh vận chuyển tên lửa Brimstone II cho quân đội Ukraine. Video Military Ukraine.

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Anh đã cung cấp cho AFU hàng trăm tên lửa Brimstone phóng từ mặt đất. Những tên lửa Brimstone trước đây được cung cấp cho Ukraine thuộc thế hệ đầu tiên, sử dụng đầu tìm kiếm mục tiêu radar sóng milimet chủ động và hệ thống dẫn đường quán tính.

Quân đội Ukraine phóng tên lửa Brimstone Anh vào chiến tuyến quân đội Nga. Video Military Ukraine.

Phiên bản Brimstone II tiên tiến, bổ sung thêm thiết bị tìm kiếm laser bán chủ động, tăng cường độ chính xác và sự linh hoạt hơn khi tấn công mục tiêu. Phạm vi tối đa của phiên bản phóng từ mặt đất của Brimstone II chưa có thông tin, nhưng phiên bản phóng từ trên không có thể tấn công mục tiêu trên khoảng cách đến 60 km. Tên lửa được trang bị đầu đạn hiệu ứng nổ lõm kép nặng 6,3 kg.

Anh cũng chế tạo các giá phóng tên lửa Brimstone, dễ dàng lắp đặt trên các xe bán tải dân dụng bằng vít, có khả năng cơ động cao, linh hoạt. Vũ khí được ngụy trang dưới dạng xe dân sự và hệ thống điều khiển hỏa lực từ xa, nhỏ gọn.

Anh dự định cung cấp cho Ukraine "hàng trăm ngàn" đạn pháo 155 mm chuẩn NATO. The Guardian cho biết, trích dẫn tuyên bố từ chính phủ Anh.

Theo bản tin, thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ sớm công bố kế hoạch cung cấp đạn pháo hạng nặng cho Ukraine. Chuyển giao hàng được thực hiện trong khuôn khổ gói hỗ trợ quân sự, trong đó có hệ thống tên lửa Brimstone và súng phòng không. Không có thông tin chính xác về số lượng đạn dự kiến ​​​​được chuyển giao nhưng đề cập đến "hàng trăm nghìn" quả đạn pháo binh. Chuyển giao vũ khí được lên kế hoạch đầu năm 2023 theo hợp đồng trị giá 250 triệu bảng.

Bộ Quốc phòng Anh cũng làm rõ về các tên lửa viện trợ cho Ukraine, đó là các tên lửa Brimstone-2 có độ chính xác cao đã được chuyển giao cho Kiev. Một lô tên lửa này gần đây được chuyển đến Ba Lan, từ đó trên các phương tiện vận tải được chuyển đến Ukraine. Anh sẽ cung cấp cho Ukraine 125 pháo phòng không tự động chống lại máy bay không người lái (UAV). Thủ tướng Sunak đã thông báo về vấn đề này trong một cuộc nói chuyện trực tuyến với tổng thống Zelensky. Kiev cho biết sẽ nhận được hệ thống phòng không di động, nhưng phía Anh tuyên bố rõ ràng sẽ cung cấp pháo phòng không tự động tốc độ cao.

Theo South Front