Chiến đấu cơ Nga “thất nghiệp” ở căn cứ Syria

Hàng chục chiếc máy bay chiến đấu của Nga đang nằm chờ nhàn rỗi trên đường băng ở căn cứ không quân Syria trong ngày thứ 4 của lệnh ngừng bắn do Nga-Mỹ khởi xướng.
Chiến đấu cơ Nga tạm ngừng hoạt động ở Syria.
Chiến đấu cơ Nga tạm ngừng hoạt động ở Syria.

Quang cảnh ở căn cứ không quân Hmeimim thật khác xa so với hoạt động nhộn nhịp trước đây. Lệnh ngừng bắn bắt đầu từ ngày 27.2 đã lần đầu tiên làm giảm đáng kể những hành động thù địch trong cuộc chiến kéo dài suốt 5 năm qua.

Tuy nhiên, thoả thuận ngừng bắn vẫn mong manh vì có nhiều vi phạm ở nhiều khu vực, và phe đối lập cùng chính phủ Syria đang đổ lỗi cho nhau. IS và Mặt trận al-Nusra không tham gia thoả thuận ngừng bắn.

Quân đội Nga ngày 29.2 cho biết, máy bay chiến đấu nước này tấn công các mục tiêu của Nusra ở bắc Aleppo, nhưng tuân thủ lệnh ngừng bắn với các nhóm khác tham gia thoả thuận Munich. 

Trong 5 tháng hoạt động không kích ở Syria, bắt đầu từ ngày 30.9.2015, mỗi chiến đấu cơ của Nga trung bình thực hiện vài chuyến xuất kích trong một ngày, tổng cộng lên tới con số ấn tượng hơn 6.000 phi vụ xuất kích. 

Cuối ngày 29.2, Bộ Quốc phòng Nga bày tỏ sự hài lòng về sự hợp tác tốt đẹp với đối tác Mỹ. Nga và Mỹ nhất trí trao đổi thông tin về các nhóm đối lập tuân thủ thoả thuận, và cùng nhau giải quyết bất kỳ vi phạm nào phát sinh.

Căn cứ không quân Hmeimim nằm tại tỉnh Latakia, ở một khoảng cách an toàn từ đường ranh giới tuyến đầu. Tuy nhiên, nhân viên căn cứ vẫn duy trì thói quen an ninh nghiêm ngặt thông thường. Lính vũ trang với súng trường tấn công được triển khai xung quanh cơ sở, trực thăng vẫn hoạt động để phát hiện bất cứ mối đe doạ nào.

Sự thành công của lệnh ngừng bắn được coi là cần thiết cho việc nối lại các nỗ lực hoà bình ở Syria.

Theo AP, Lao động