Không quân Nga - Nỗi kinh hoàng của phiến quân khủng bố Syria

Hoạt động của lực lượng không quân Nga ở Syria đạt đỉnh điểm vào ngày 12/10/2015, khi mà trong vòng một ngày đêm đã thực hiện 88 phi vụ chiến đấu và 86 mục tiêu của IS bị tấn công. Trung bình là gần 3 phi vụ chiến đấu trên một máy bay tiến công của lực lượng không quân viễn chinh.

Chiến đấu cơ Su-34 cất cánh làm nhiệm vụ tại Syria

Chiến đấu cơ Su-34 cất cánh làm nhiệm vụ tại Syria

Theo các nguồn tin đến đầu tháng 11/2015, Bộ Quốc phòng Nga đã bắt đầu phối hợp với phe đối lập ôn hòa Syria, điều đó đã được phản ánh ở hiệu quả và độ chính xác của các cuộc không kích vào lực lượng khủng bố. Phe đối lập Syria đã cung cấp cho Không quân-vũ trụ Nga (VKS) tọa độ của hàng chục mục tiêu mà họ phát hiện có phiến quân IS.

Đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al Assad và phù hợp với luật pháp quốc tế, ngày 30/9/2015, VKS đã lần đầu tiên không kích các vị trí của IS ở Syria. Luật pháp quốc tế cho phép sử dụng vũ lực trên lãnh thổ một nước khác hoặc là theo quyết định của Hội đồng Bảo an LHQ hoặc là trong khuôn khổ tự vệ hoặc là theo yêu cầu của chính quyền quốc gia đó.

Tính đến ngày 30/10/2015, lực lượng viễn chinh của VKS ở Syria đã thực hiện trung bình 43 phi vụ chiến đấu/ngày đêm. “Một tháng đã qua kể từ khi bắt đầu các hành động của binh đoàn không quân Nga ở Cộng hòa Arab Syria nên đã đến lúc đúc kết một số kết quả. Trong vòng một tháng, các máy bay của chúng tôi đã thực hiện 1.391 phi vụ chiến đấu, tiêu diệt 1.623 mục tiêu của khủng bố”, Tổng cục trưởng Tổng cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Thượng tướng Andrei Kartapolov nói.

Theo lời ông, trong số các mục tiêu đó có 249 sở chỉ huy và đầu mối thông tin, 51 trại huấn luyện khủng bố, 35 nhà máy và xưởng, nơi bọn khủng bố nhồi thuốc nổ lên các xe đánh bom, 131 kho đạn và kho nhiên liệu, cũng như 371 điểm tựa và cứ điểm, 786 trại dã chiến và căn cứ. Trong khi đó, lực lượng không quân liên minh chống IS do Mỹ lãnh đạo trong hơn 1 năm đã thực hiện gần 2.770 phi vụ chiến đấu.

Hoạt động của lực lượng không quân Nga ở Syria đạt đỉnh điểm vào ngày 12/10/2015, khi mà trong vòng một ngày đêm đã thực hiện 88 phi vụ chiến đấu và 86 mục tiêu của IS bị tấn công. Trung bình là gần 3 phi vụ chiến đấu trên một máy bay tiến công của lực lượng không quân viễn chinh.

Các mục tiêu khủng bố tại Syria bị không quân Nga tiêu diệt Các mục tiêu khủng bố tại Syria bị không quân Nga tiêu diệt

Sau đỉnh điểm cường độ chiến đấu ngày 12/10/2015, cường độ xuất kích đã giảm đôi chút. Trong thời kỳ từ 13-18/10/2015, hàng ngày đã thực hiện từ 33-41 phi vụ chiến đấu, điều đó khiến một số tờ báo phương Tây nghi ngờ khả năng của lực lượng không quân viễn chinh Nga duy trì cường độ bay cao vì thiếu vật tư kỹ thuật và tình trạng kỹ thuật của máy bay sút giảm.Bộ Quốc phòng Nga trong thông cáo báo chí ngày 28/10/2015 tuyên bố: “Số lượng phi vụ chiến đấu đã tăng lên, điều đó liên quan đến sự gia tăng số lượng thông tin mục tiêu hạ tầng khủng bố trinh sát được và được xác nhận qua các kênh khác nhau.

Thực tế đó là sự đáp trả thuyết phục đối với những nguồn tin vô danh trên một số báo chí nước ngoài đưa ra những thông tin bịa đặt về tình trạng sẵn sàng kỹ thuật kém của các máy bay Nga. Các máy bay Nga tại căn cứ không quân Hmeimim đều có khả năng hoạt động mọi thời tiết, các bộ phận bảo đảm của lực lượng VKS ở Syria đều là việc nhịp nhàng, tin cậy và hiệu quả.

Sau khi phân tích các cách thức làm việc của các đồng nghiệp nước ngoài về vấn đề này và không chờ lần tung tin tiếp theo của họ, chúng tôi xin thông báo: dự trữ vật tư kỹ thuật, xăng dầu, đạn dược và tất cả những gì cần thiết để tiến hành tác chiến hiệu quả chúng tôi đều có đủ”.

(Còn tiếp)

Theo VND

Có thể bạn quan tâm