Các nền tảng mạng xã hội trở thành nơi cầu viện khi Ấn Độ vật lộn đối phó với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Twitter, WhatsApp và Facebook ở Ấn Độ tràn ngập những lời cầu cứu về oxy và giường chăm sóc tích cực.
Người nhà của bệnh nhân nhiễm Covid-19 đứng xếp hàng với bình oxy rỗng bên ngoài trung tâm nạp oxy ở New Delhi vào ngày 23/4 (ảnh: Getty Images)
Người nhà của bệnh nhân nhiễm Covid-19 đứng xếp hàng với bình oxy rỗng bên ngoài trung tâm nạp oxy ở New Delhi vào ngày 23/4 (ảnh: Getty Images)

Các bác sĩ, giám đốc bệnh viện, nhà báo và những người dùng mạng xã hội ở Ấn Độ đã đăng tải các thông điệp cầu xin sự hỗ trợ về oxy và giường bệnh trong cơn tuyệt vọng, khi các trường hợp mắc và tử vong vì virus Corona ở nước này đạt mức cao kỷ lục. Nguồn cung cấp oxy ở Ấn Độ đã cạn kiệt và các bệnh viện quá tải với số bệnh nhân COVID-19.

Sử dụng các hashtag như #CovidSOS hay #CovidEmergency2021, nhiều người Ấn Độ đang tìm kiếm giường chăm sóc tích cực (ICU), oxy và huyết tương. Một số tổ chức như HumanKind Global đang tìm cách làm cầu nối giữa những người có nhu cầu với nhà cung cấp.

Nhà báo Abhishek Baxi đã viết trong một email gửi cho tờ The Verge: “Không chỉ thiếu nguồn cung cấp oxy cho bệnh nhân trong bệnh viện, chính các bệnh viện cũng đang tìm kiếm oxy”. Trong vài ngày qua, nhà báo Baxi cho biết, những lời cầu xin cung cấp oxy trên Twitter đã tăng lên “bởi vì họ không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ chính quyền. Trên các kênh tin tức đều có thông tin cập nhật về việc bệnh viện X chỉ còn vài giờ oxy hoặc bệnh viện Y tối ưu hóa việc cung cấp oxy cho bệnh nhân vì lượng oxy chỉ còn đủ dùng trong 2 giờ. Các bệnh viện đều đang quá tải và từ chối nhận thêm bệnh nhân.

Hôm thứ Bảy, 20 bệnh nhân đã chết tại một bệnh viện ở New Delhi do nguồn cung cấp oxy cạn kiệt, tờ Hindustan Times đưa tin.

Ấn Độ đang vật lộn đương đầu với làn sóng Covid-19 thứ hai. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Ấn Độ đã có 349.691 trường hợp mắc mới vào hôm 25/4 – một kỷ lục. Cả nước đã có 2.767 trường hợp tử vong vì COVID-19. Dữ liệu của Johns Hopkins cho thấy chưa đến 1,6% dân số nước này đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tờ New York Times đưa tin rằng tình hình có thể còn nghiêm trọng hơn do các quan chức Ấn Độ có thể cố tình hạ thấp con số tử vong do COVID-19. Theo yêu cầu của chính phủ Ấn Độ, Twitter đã kiểm duyệt hơn 50 bài đăng chỉ trích việc chính phủ xử lý đợt bùng phát COVID-19 này, vì vậy các tweet này không được hiển thị ở Ấn Độ. The Times đưa tin rằng chính phủ Ấn Độ cũng đã ra lệnh xóa các bài đăng khỏi Facebook và Instagram.