Tin tặc lợi dụng ChatGPT để phát tán mã độc trên Facebook

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Meta tuyên bố họ đã chặn hơn 1.000 URL độc hại theo chủ đề ChatGPT được chia sẻ trên nền tảng của mình.

Ảnh: Tech Crunch
Ảnh: Tech Crunch

Khi sự quan tâm của công chúng đối với các chatbot AI ngày càng tăng, tin tặc cũng sẽ lợi dụng các chiêu dụ theo chủ đề ChatGPT để phát tán phần mềm độc hại trên Facebook, Instagram và WhatsApp.

Theo Meta, công ty mẹ của Facebook, phần mềm độc hại giả dạng ChatGPT đang gia tăng trên các nền tảng mạng xã hội. Công ty cho biết kể từ tháng 3 năm 2023, các nhóm bảo mật đã phát hiện ra 10 phần mềm độc hại sử dụng ChatGPT (và các chủ đề tương tự) để phân phối phần mềm độc hại đến thiết bị của người dùng.

Meta tuyên bố họ đã chặn hơn 1.000 URL độc hại theo chủ đề ChatGPT được chia sẻ trên nền tảng của mình, đồng thời chia sẻ các URL đó với các đối tác trong ngành.

Theo TechCrunch, phần mềm độc hại thường giả mạo ChatGPT để đánh cắp cookie của trình duyệt trong khi chiếm quyền điều khiển các phiên Facebook đã đăng nhập để truy cập thông tin từ tài khoản Facebook của nạn nhân, bao gồm thông tin tài khoản, dữ liệu vị trí và mã xác thực hai yếu tố.

Guy Rosen, Giám đốc bảo mật thông tin Meta, cho biết công ty đang chuẩn bị để sẵn sàng đối phó với hành vi mới của tin tặc.

Trước đó, một số nhà lập pháp tại Mỹ đã nhận thấy rằng các thế lực xấu có thể lợi dụng chatbot AI như ChatGPT để thao túng và lan truyền thông tin giả mạo, gian lận. Theo Rosen, hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong các hoạt động tuyên truyền, nhưng sớm hay muộn, những thế lực xấu cũng sẽ sử dụng công nghệ này để gia tăng và mở rộng quy mô, nhằm đạt được mục đích của họ.

Theo Tech Crunch