Bộ trưởng Bộ Y tế: Biến chủng kép virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ, Campuchia có thể xâm nhập vào nước ta

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes - Biến chủng kép của virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ và Campuchia có thể xâm nhập vào nước ta. Do đó, nguy cơ dịch bùng phát dịch trong cộng đồng là rất lớn. 
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đi kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại Kiên Giang (Ảnh - BYT)
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đi kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại Kiên Giang (Ảnh - BYT)

Đây là ý kiến của GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế trước tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp.

Việt Nam phải hết sức cảnh giác

Đánh giá về nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trong 24h qua, nhìn bức tranh tổng thể của dịch COVID-19 trên toàn cầu, nhất là tại các nước trong khu vực, Bộ Y tế rất lo lắng về nguy cơ dịch lây nhiễm COVID-19 vào Việt Nam.

Điển hình tại Ấn Độ, trong 24h qua đã phát hiện thêm 340.000 ca nhiễm mới. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta nhìn thấy bức tranh và bối cảnh nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ hết sức đáng quan ngại. Tại Campuchia, trong 24h qua phát hiện trên 600 trường hợp nhiễm COVID-19. Ngay tại Lào, cũng trong 24h, số nhiễm phát hiện được vượt qua số cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam. Điều này khiến chúng tôi rất lo lắng.

Nhìn vào thực tế trên thế giới có thể thấy tất cả những đợt dịch xảy ra lần sau thường lớn hơn, mạnh hơn và tàn khốc hơn lần trước. Vì thế, tại Việt Nam, Bộ Y tế xác định phải hết sức cảnh giác, tập trung triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch, tích cực chủ động để làm sao kiểm soát tốt tình hình dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Biến chủng kép virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ, Campuchia có thể xâm nhập vào nước ta  ảnh 1

Bộ trưởng cùng đoàn công tác kiểm tra việc phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh - BYT)

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam. Đây là nguy cơ hiện hữu khiến Bộ Y tế lo ngại nguy cơ lây nhiễm từ ngoài vào Việt Nam cộng thêm việc một bộ phận người dân lơ là, mất cảnh giác với việc lây nhiễm COVID-19.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã liên tục có những chỉ đạo với công tác phòng chống dịch COVID-19, liên tục có cảnh báo với người dân, đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam. Hiện, các địa phương đang chuẩn bị các kịch bản trong tình huống dịch lan rộng, tình huống dịch xuất hiện tại địa phương, nhất là với khu vực Tây Nam bộ. Bộ Y tế sẽ liên tục có chỉ đạo khẩn để kiểm soát tốt tình hình dịch tại Việt Nam.

Người đứng đầu có vai trò quan trọng để chống dịch

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngay từ khi dịch bùng phát, Bộ Y tế xác định nguyên tắc “bốn tại chỗ” và phương châm phát huy, coi trách nhiệm của người đứng đầu đối với phòng chống dịch COVID-19 tại các tỉnh/thành là hết sức quan trọng, đóng vai trò quyết định trong việc ngăn chặn, kiểm soát, khống chế, triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương.

“Các đợt dịch tại Việt Nam thời gian qua cho thấy vai trò người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương là hết sức quan trọng. Chúng ta hành động nhanh, quyết liệt và có thể kiểm soát tốt tình hình dịch tại địa phương để kiểm soát tốt lây nhiễm trong cộng đồng. Vì thế Ban Bí thư ngay từ đầu đã chỉ đạo tất cả các cấp uỷ phải tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong vấn đề phòng chống dịch” – ông Long nói.

Về việc khảo sát và triển khai thành lập Bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên (Kiên Giang), ông Long cho hay: Bộ Y tế đánh giá Tây Nam bộ là khu vực trọng điểm vì tình hình lây nhiễm COVID-19 ở Campuchia, khả năng xâm nhập ca bệnh vào Việt Nam. Mặc dù biên giới đường bộ chúng ta đã được kiểm soát nhưng việc kiểm soát biên giới trên đường biển lại là thách thức đối với tất cả các tỉnh tại khu vực này.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Biến chủng kép virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ, Campuchia có thể xâm nhập vào nước ta  ảnh 2

Bộ Y tế đánh giá Tây Nam bộ là khu vực trọng điểm vì tình hình lây nhiễm COVID-19 ở Campuchia, khả năng xâm nhập ca bệnh vào Việt Nam (Ảnh - BYT)

Thực tế, từ Hà Tiên về TP. Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) cách nhau 100km nên việc đi lại khó khăn. Không chỉ vậy, ngay tại Hà Tiên đang điều trị số ca mắc COVID-19 khá lớn, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ Campuchia về Việt Nam. Vì thế, Bộ Y tế quyết định thành lập bệnh viện dã chiến tại khu vực này để có thể kiểm soát và điều trị kịp thời các ca bệnh.

Hiện, Bộ Y tế đang lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch tại Tây Nam bộ. Vì thế, Bộ đã thành lập 5 đoàn công tác do Bộ trưởng và 4 Thứ trưởng đến tất cả các tỉnh/thành trong khu vực để rà soát tất cả các vấn đề liên quan tới việc ứng phó với dịch COVID-19 tại từng địa phương. Bộ đã chuẩn bị các kịch bản nếu khu vực này xuất hiện ca nhiễm cộng đồng; Có ca lây nhiễm trong cộng đồng mà chúng ta không biết; Xuất hiện lây nhiễm mạnh trong cộng đồng. Tất cả kịch bản này chúng tôi đều rà soát, đánh giá lại và khuyến cáo các địa phương điều chỉnh trong quá trình kiểm tra.

“Tôi rất lo lắng là nguy cơ các biến chủng kép của virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ hoặc biến chủng của Anh tại Campuchia rồi xâm nhập vào nước ta mà chúng ta không biết được. Do đó việc lây nhiễm cộng đồng có thể xảy ra và nguy cơ rất lớn. Từ ổ dịch nhỏ thành ổ dịch lớn. Do đó, Bộ Y tế quyết liệt chỉ đạo khu vực này để khống chế, kiểm soát khi có dịch, không luống cuống, bối rối hay chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch” – ông Long nhấn mạnh.

Chủ động phòng dịch, không để “nước đến chân mới nhảy”

Theo ông Long, một trong những bài học thành công trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở nước ta là sự tham gia chủ động, tích cực của người dân. Một tháng qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 tại cộng đồng nên đã có không ít người lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nhiều người ra đường không đeo khẩu trang, không thực hiện biện pháp 5K của Bộ Y tế.

Vì thế, để phòng, chống dịch hiệu quả, người dân cần thực hiện triệt để khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, trong đó 2 yếu tố quan trọng có thể quyết định làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 là đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Hiện nay, Bộ Y tế đang triển khai công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, vì vậy người dân và tất cả những ai thuộc nhóm đối tượng được tiêm chủng hãy tiêm chủng đầy đủ để chúng ta có thể kiểm soát tốt tình hình. Người dân cũng như các cấp, các ngành và các địa phương không được chủ quan, mất cảnh giác. Đây là thông điệp mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhiều lần. Từng cơ quan, từng đơn vị, nhà máy phải triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có công điện gửi tất cả các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường tất cả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để kiểm soát tốt tình hình. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo tất cả các tỉnh, thành phố, nhất là các địa phương có đường biên giới phải kiểm soát tốt việc nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép.

Qua công tác thực tế tại các tỉnh khu vực Tây Nam, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nếu phát hiện người nhập cảnh trái phép, cần lập tức báo với chính quyền địa phương. Nếu chỉ một người nhập cảnh trái phép nhiễm COVID-19 mà không phát hiện ra kịp thời thì nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng rất lớn.

Bộ Y tế cũng đề nghị tất cả các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca nhiễm COVID-19. “Chúng ta càng phát hiện sớm bao nhiêu thì càng kiểm soát dịch nhanh chóng bấy nhiêu, đồng thời, phải chuẩn bị các kịch bản xấu như dịch lan tràn trong cộng đồng trong thời gian rất ngắn để sẵn sàng ứng phó, không lúng túng, bị động” – ông Long khẳng định.