Ấn Độ yêu cầu Twitter gỡ một số nội dung chỉ trích việc xử lý COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu Twitter gỡ bỏ hàng chục tweet, trong đó có một số tweet của các nhà lập pháp địa phương, chỉ trích họ xử lý đợt bùng phát COVID-19, trong lúc số ca nhiễm mới đạt kỷ lục thế giới.
Nhân viên y tế mặc thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) khiêng thi thể của những người nhiễm COVID-19 (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế mặc thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) khiêng thi thể của những người nhiễm COVID-19 (Ảnh: Reuters)

Hôm 24/4, một phát ngôn viên của hãng cho biết, Twitter đã ẩn một số tweet sau yêu cầu pháp lý của chính phủ Ấn Độ. Yêu cầu pháp lý của chính phủ đề ngày 23/4 đã đề cập đến 21 tweet, trong số đó có các dòng tweet từ một nhà lập pháp tên là Revnath Reddy, một bộ trưởng tên là Moloy Ghatak ở bang Tây Bengal và một nhà làm phim tên Avinash Das.

Luật được trích dẫn trong yêu cầu của chính phủ là Đạo luật Công nghệ Thông tin, năm 2000.

Người phát ngôn của Twitter cho biết trong một tuyên bố qua email: "Khi chúng tôi nhận được một yêu cầu pháp lý hợp lệ, chúng tôi sẽ xem xét yêu cầu đó theo cả Quy tắc Twitter và luật địa phương".

"Nếu nội dung vi phạm các quy tắc của Twitter, nội dung đó sẽ bị xóa khỏi nền tảng. Nếu được xác định là bất hợp pháp trong một khu vực tài phán cụ thể, nhưng không vi phạm Quy tắc Twitter, chúng tôi chỉ có thể giữ quyền truy cập vào nội dung ở Ấn Độ" – phát ngôn viên cho biết thêm.

Người phát ngôn cũng xác nhận rằng Twitter đã thông báo trực tiếp cho các chủ tài khoản về việc ẩn nội dung tweet của họ và cho biết về lệnh hợp pháp có liên quan.

Diễn biến này đã được trang tin công nghệ TechCrunch đăng tải trước đó, nói rằng Twitter không phải là nền tảng duy nhất bị ảnh hưởng bởi lệnh này.

Vào ngày 24/4, các bệnh viện đông đúc ở Ấn Độ đã cầu xin nguồn cung cấp oxy khi số ca nhiễm COVID-19 ở nước này đã tăng vọt đến mức mà tòa án cấp cao Delhi gọi là “sóng thần”, lập kỷ lục thế giới về số ca nhiễm mới trong ngày thứ ba liên tiếp.

Ấn Độ đang trong sự vây hãm của làn sóng dịch thứ hai đang hoành hành, với tốc độ cứ 24 phút lại có 1 ca tử vong ở New Delhi, trong bối cảnh hệ thống y tế thiếu thốn của thủ đô gặp khó khăn.

Theo số liệu ngày 24/4, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết số ca mắc trên khắp đất nước với khoảng 1,3 tỉ dẫ đã tăng thêm 346.786 ca, với tổng số 16,6 triệu ca. Số ca tử vong do COVID-19 tăng 2.624 người, lên tổng số 189.544 ca.

Các chuyên gia y tế cho biết Ấn Độ đã tự mãn trong chống dịch vào mùa Đông, khi số ca mắc mới tăng khoảng 10.000 ca mỗi ngày và dường như đã được kiểm soát. Các nhà chức trách đã dỡ bỏ các hạn chế, cho phép nối lại các cuộc tụ tập bao gồm các lễ hội lớn và các cuộc mít tinh chính trị cho các cuộc bầu cử địa phương.