Bộ Y tế phối hợp với WHO làm rõ tình trạng đông máu sau tiêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm làm rõ tình trạng đông máu sau tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca, Bộ Y tế sẽ phối hợp, làm việc với WHO và các tổ chức quốc tế. 
Nhân viên y tế tiêm vaccine cho tình nguyện viện (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế tiêm vaccine cho tình nguyện viện (Ảnh - Minh Thuý)

Không hoang mang, lo lắng khi tiêm vaccine

Những ngày gần đây, các cơ quan báo chí thông tin ở châu Âu đã ghi nhận một số trường hợp sau tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca có liên quan đến tình trạng đông máu, huyết khối. Những thông tin này không chỉ gây tâm lý gây hoang mang trong dư luận mà còn khiến nhiều người chần chừ hoặc hủy bỏ lịch tiêm chủng; ảnh hưởng rất lớn đến khả năng bao phủ của vắc xin tại mỗi khu vực, quốc gia cũng như toàn cầu. Đặc biệt, khi một số quốc gia châu Âu dừng tiêm vaccine, số ca mắc COVID-19 ở các nước này tăng trở lại như Đức, Pháp,…

Theo khuyến cáo của Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và WHO, trường hợp xuất hiện tình trạng giảm tiểu cầu và huyết khối tĩnh mạch có liên quan đến tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca là rất hiếm gặp trong khi lợi ích của việc tiêm vaccine lớn hơn rất nhiều. Vì thế, WHO khuyến cáo các nước tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca để tăng tỷ lệ miễn dịch phòng COVID-19 trong cộng đồng và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Bộ Y tế phối hợp với WHO làm rõ tình trạng đông máu sau tiêm vaccine COVID-19  ảnh 1

Các bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch được tư vấn trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Tuấn Dũng)

​Trên cơ sở khuyến cáo của WHO và thực tiễn kết quả triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tại Việt Nam trong 1 tháng qua, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, tích cực và chủ động thực hiện các khuyến cáo của các chuyên gia y tế, các cơ quan chuyên môn về tiêm vaccine phòng COVID-19.

Khi đến lượt được tiêm vaccine phòng COVID-19, người dân hãy đến các cơ sở tiêm chủng của địa phương để được tiêm chủng, theo dõi sức khoẻ, thông tin cho nhân viên y tế về các phản ứng sau tiêm.

Theo Bộ Y tế, ý thức và hành động của mỗi người sẽ chung tay, góp sức đưa Việt Nam sớm đạt được mục tiêu tiêm vaccine phòng COVID-19, tạo miễn dịch cộng đồng để ngăn ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế xã hội của đất nước, cũng như hội nhập với quốc tế.

Hầu hết người dân chỉ gặp phản ứng nhẹ sau tiêm

Bộ Y tế cho biết: Tính đến chiều nay, ngày 8/4, sau 1 tháng triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, tất cả các trường hợp tiêm vaccine đều an toàn.

Từ ngày 8/3, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã chính thức được tiêm chủng ở TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Hải Dương. Đến ngày 7/4, 55.151 người đã được tiêm vaccine 19 tỉnh, thành phố. Đối tượng tiêm vaccine gồm: cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương.

Bộ Y tế phối hợp với WHO làm rõ tình trạng đông máu sau tiêm vaccine COVID-19  ảnh 2

Kiểm tra vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho bác sĩ, cán bộ y tế (Ảnh - Tuấn Dũng)

Trong quá trình tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, hệ thống giám sát tiêm chủng đã ghi nhận khoảng 33% các trường hợp phản ứng nhẹ thông thường như đau, đỏ tại chỗ tiêm, mệt mỏi, sốt nhẹ, đau đầu, buồn nôn. Những người có các dấu hiệu này đều tự khỏi trong 1-2 ngày sau tiêm mà không cần điều trị gì. Đây là dấu hiệu bình thường gặp phải không chỉ ở vaccine phòng COVID-19, mà còn ở các loại vaccine phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm khắc như sởi, ho gà, uốn ván,…

Ngoài ra, hệ thống giám sát cũng ghi nhận có khoảng một phần nghìn trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm. Những trường hợp này đều được xử trí đúng theo quy định. Hiện, sức khỏe của những người này đều đã ổn định, trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế.

Vì thế, Bộ Y tế đánh giá những số liệu ghi nhận phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tại Việt Nam trong 1 tháng ​qua thấp tương đương so với những số liệu do nhà sản xuất cung cấp. Đặc biệt, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm chủng.