Bộ Quốc phòng Nga và NATO thiết lập đường dây nóng

Hãng thông tấn Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức đưa tin, NATO và Bộ Quốc phòng Nga đã thiết lập một đường dây liên lạc quân sự trực tiếp để giải quyết bất kỳ vấn đề nào có thể gặp phải trong lúc căng thẳng đang ngày càng gia tăng.
Xe tăng Nga bị cáo buộc triển khai tại miền đông Ukraine
Xe tăng Nga bị cáo buộc triển khai tại miền đông Ukraine

“NATO và bộ tư lệnh quân đội Nga cùng duy trì đường dây liên lạc này. Tư lệnh Tối cao châu Âu của NATO và chủ tịch Ủy ban quân sự NATO là những người được phép liên lạc với các đồng nghiệp Nga”, Frankfurter Allgemeine Zeitung dẫn lời các nguồn tin NATO cho biết.

Tờ báo này đã từ chối nói rõ đường dây điện thoại nóng này đã được thiết lập từ khi nào, nhưng cho biết các kênh liên lạc sẽ luôn luôn hoạt động. Bộ Quốc phòng Nga được cho là đã nhận được số điện thoại của đường dây liên lạc này.

Theo hãng thông tấn Frankfurter Allgemeine Zeitung, ý tưởng trên được thực hiện theo sáng kiến của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. Hồi tháng 12 năm ngoái, ông đã thúc giục thiết lập một đường dây liên lạc trực tiếp giữa Moscow và NATO để đối phó với bất kỳ căng thẳng nào liên quan đến cuộc nội chiến tại Ukraine ngay khi xuất hiện.

Sáng kiến này phản ánh lại một kênh thông tin liên lạc nổi tiếng giữa Liên Xô và Mỹ. Đường dây Moscow-Washington, thường được gọi là đường dây “điện thoại nóng”, đã được thiết lập vào năm 1963 sau cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.

Mối quan hệ giữa Nga và NATO đã trở lên căng thẳng sau cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine. Các nước phương Tây đã cáo buộc Nga can thiệp trực tiếp vào công việc nội bộ của nước này, nhưng đã bị Moscow nhiều lần bác bỏ.

Theo: An ninh Thủ đô