Mỹ, NATO liên tiếp chọc tức Nga

Mỹ và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương mấy ngày nay lại liên tiếp có những hành động “dương oai diễu võ” nhằm thách thức và chọc tức Nga. Diễn biến này khiến cuộc đối đầu Đông-Tây càng thêm căng thẳng.
Mỹ, NATO liên tiếp chọc tức Nga

Tàu chiến Mỹ nghễu nghện vào Biển Đen
 
Tàu khu trục Mỹ USS Jason Dunham vừa đi qua Bosporus và tiến vào Biển Đen - khu  vực vốn được coi là sân sau của Nga. Thông tin này do các nguồn tin ngoại giao và quân sự của Nga cung cấp. Trước đó, Hạm đội Mỹ đã thông báo sẽ hỗ trợ chiến dịch mang tên Quyết tâm Đại Tây Dương – một chiến dịch quân sự được cho là nhằm vào Nga.
 
Tàu USS Jason Dunham được cho là sẽ ở lại Biển Đen cho đến ngày 14/4 và được cho là sẽ đến thăm thành phố cảng Odessa của Ukraine.
 
“Tàu khu trục Mỹ đã kết thúc hành trình đi qua khu vực biển Bosporus và đi vào vùng lãnh hải thuộc Biển Đen”, một nguồn tin ngoại giao hôm qua (3/4) cho hãng tin RIA-Novosti biết.
 
Mục tiêu cụ thể của hoạt động triển khai tàu khu trục USS Jason Dunham không được công bố nhưng trước đó Hạm đội Số 6 của Mỹ đã cho biết trong một tuyên bố rằng “sự hiện diện của tàu USS Jason Dunham ở Biển Đen chứng tỏ cam kết của Mỹ đối với việc hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để tăng cường an ninh hàng hải và sự ổn định, sẵn sàng cũng như năng lực của Hải quân”.
 
Tàu Jason Dunham là tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường thuộc lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ. Nó được đưa vào biên chế năm 2010. Tàu USS Jason Dunham được trang bị hai bệ phóng tên lửa “Aegis” có thể mang tới 56 tên lửa hành trình “Tomahawk”. Tàu chiến của Mỹ có lực lượng thủy thủ đoàn đông đảo lên tới 380 người và còn chứa một nhóm gồm hai trực thăng SH-60 “Sea Hawk”.
 
Vào đầu tháng 3, 6 tàu chiến của NATO đã tham gia vào các cuộc tập trận hải quân ở biển Đen. Chiến dịch do Mỹ dẫn đầu bao gồm các cuộc tập trận, huấn luyện chống tàu ngầm và phòng không.
 
Trong khuôn khổ các hoạt động của chiến dịch Quyết tâm Đại Tây Dương, khoảng 750 xe tăng của Mỹ cũng với hàng ngàn binh lính được triển khai đến các nước Baltic. Việc tăng cường các lực lượng NATO ở Đông Âu theo lời liên minh này là nhằm để “ngăn chặn hành động gây hấn, xâm lược” của Nga.
 
Moscow liên tục chỉ trích gay gắt các hoạt động quân sự mà NATO đang tăng cường ở những khu vực áp sát biên giới với Nga. “Việc củng cố sức mạnh quân sự ở sườn phía đông, hay ở cái gọi là “các nước tuyến đầu” là một hành động nguy hiểm chưa từng có, vi phạm tất cả các thỏa thuận, trong đó có Đạo luật Sáng lập Nga-NATO hiện vẫn đang còn có hiệu lực”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – ông Alexander Lukashevich cho biết tại một cuộc họp báo.
 
Lực lượng đặc nhiệm NATO phô trương sức mạnh
 
Cùng với sự hiện diện của tàu chiến Mỹ ở Biển Đen, NATO cũng đã có hành động phô trương sức mạnh của lực lượng đặc nhiệm thuộc liên minh này – một hành động rõ ràng nhằm đến Nga.
 
NATO từng tuyên bố, họ quyết định thành lập một lực lượng chiến đấu mới có khả năng phản ứng nhanh trong trường hợp đối mặt với các thách thức do nhiều nước ở Đông Âu đang gặp nguy hiểm vì các hành động quân sự gia tăng. Đây là phát biểu ám chỉ đến Nga.
 
Lực lượng đặc nhiệm có tính sẵn sàng chiến đấu cao (VJTF) thuộc Lực lượng phản ứng nhanh của NATO sẽ bao gồm 5.000 binh lính, chủ yếu đến từ Pháp, Đức, Italia, Ba Lan và Tây Ban Nha với các đơn vị hải quân, đặc nhiệm và không quân.
 
“Lực lượng mũi nhọn” này được NATO miêu tả là lực lượng ở tuyến đầu nhằm tạo thời gian cho việc huy động phần còn lại trong Lực lượng Phản ứng nhanh (NRF) gồm 30.000 quân.
 
Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO quyết định thành lập một lực lượng có tính sẵn sàng cao “trong bối cảnh tình hình an ninh ở khu vực phía đông và nam của liên minh này đang thay đổi”, website của NATO đã viết như vậy.
 
Lực lượng đặc nhiệm có tính sẵn sàng chiến đấu cao (VJTF) đang ở giữa của giai đoạn 1 thuộc cuộc tập trận mang tên Operation Noble Jump. Được khởi động từ ngày ¼ và kết thúc vào ngày 10/4, cuộc tập trận bao gồm các hoạt động ở CH Czech và Hà Lan. Đây là lần đầu tiên lực lượng VJTF sẽ rèn luyện việc thực hiện “các mệnh lệnh điều quân” nhanh chóng, giới chức NATO cho hay.
 
Phần 2 của cuộc tập trận Noble Jump sẽ diễn ra từ ngày 9/6 đến ngày 20/6 tại Khu Tập trận Quân sự Zagan ở Ba Lan. Tiếp sau cuộc tập trận này sẽ đến cuộc tập trận Trident Juncture 2015 - một cuộc diễn tập quân sự diễn ra ở Italia, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ 21/10 đến 6/11.
 
Tướng Không quân Philip Breedlove - người đứng đầu Bộ Chỉ huy Mỹ và chỉ huy tối cao của quân liên minh NATO, liên tục nói rằng toàn bộ NRF cần phải luôn ở tư thế sẵn sàng. Theo lời ông Breedlove nói tại một diễn đàn ở Brussels hồi tháng trước, NATO không chỉ thiết lập lực lượng đặc nhiệm có tính sẵn sàng chiến đấu cao mà còn phải tăng cường khả năng của đội quân còn lại trong lực lượng phản ứng nhanh.
 
Ông Breedlove hồi tháng 2 đã nói với Ủy ban Quân vụ Mỹ rằng Châu Âu sẽ đóng góp phần lớn quân cho lực lượng đặc nhiệm có tính sẵn sàng cao. Tuy nhiên, Mỹ phải đóng góp quân để giúp tăng cường sự gắn kết.

Theo: VnMedia