Báo Mỹ: Tại sao Donald Trump không thể thắng cử Tổng thống?

VietTimes -- Ông Trump hiện vẫn bị bà Hillary dẫn trước trong tuyệt đại  đa số những cuộc thăm dò công chúng. Nếu không giành được số phiếu cao ngất ngưởng của các nhóm cử tri da đen, cử tri Latin, cử tri gốc Á và cải thiện ấn tượng với cử tri da trắng thì ông Trump nhất định sẽ thua, Business Insider phân tích.
Ông Trump và bà Hillary
Ông Trump và bà Hillary

Hiện nay, Donald Trump là ứng viên đại diện cho Đảng Cộng hòa và các nhà bình luận đang chuyển hướng phân tích khả năng tranh cử của ông. Câu hỏi hiện đặt ra là làm cách nào để ông Trump có thể làm tốt hơn Mitt Romney - ứng viên của Đảng Cộng hòa năm 2012?

Theo Business Insider, rõ ràng Romney không phải là một ứng viên kém cỏi. Ông Romney đã tiến hành chiến dịch cạnh tranh và chuyên nghiệp nhất để tranh cử với ông Obama, người làm Tổng thống trong giai đoạn nước Mỹ có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất và tốc độ tăng trưởng chậm nhất. Dù Romney không được ủng hộ nhưng rõ ràng ông ta đã làm tốt hơn mọi ứng viên khác trong cuộc tranh đấu với vị tổng thống đương nhiệm. Nếu người ta tin ông Trump có thể giành chiến thắng, kể cả khi thiếu một cú sốc ngoại sinh như tấn công khủng bố hoặc suy thoái kinh tế, thì cần phải chứng minh ông Trump sẽ vượt trội hơn ông Romney ở điểm nào. Cần phải rời bỏ những suy nghĩ về tỷ phú Trump từ lĩnh vực đầu cơ sang những điều ông có thể làm ở cấp độ toàn cầu.

Việc ông Trump giành được sự đề cử của Đảng Cộng hòa nằm ở sai lầm là các học giả coi thường và loại bỏ ông ở cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa và New Hampshire. Sau đó, các nhà quan sát xem xét lại các cuộc thăm dò đó nhưng vẫn không chịu tin vào kết quả. Không thể tưởng tượng được rằng một loạt các ứng viên sáng giá lại không thể ngăn được Trump. Nhưng sự thật thì nó đã xảy ra. Ông Trump đã trở thành đại diện với sự ủng hộ của các cử tri Đảng Cộng hòa.

Không ai ngăn cản được ông Trump. Vì lo sợ bị các cử tri ủng hộ ông Trump xa lánh, các lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã phải từ bỏ “vũ khí”. Lo sợ ông Trump sẽ tấn công, các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa đã từ chối đài thọ cho cuộc đối đầu trong nội bộ Đảng. Lo lắng về sự đe dọa từ ông Trump, các ứng cử viên Đảng Cộng hòa đã tập trung làm rõ đường lối của mình thay vì ngăn cản Trump.

Ông Trump giành được sự ủng hộ của nhiều cử tri nhờ phong cách thẳng thắn kiểu gây sốc
Ông Trump giành được sự ủng hộ của nhiều cử tri nhờ phong cách thẳng thắn kiểu gây sốc

Tuy nhiên Business Insider đánh giá những điều trên sẽ không có tác dụng trong cuộc bầu cử trên toàn nước Mỹ. Không giống Đảng Cộng hòa, Đảng Dân chủ chủ động tấn công ông Trump với hàng loạt các cuộc tấn công từ mọi phương diện. Và Đảng Dân chủ khai thác những điểm yếu của ông Trump mà các ứng viên Đảng Cộng hòa không dám động tới. Đảng Dân Chủ nhấn mạnh vào tính đồng bóng của ông, công khai quá khứ phân biệt chủng tộc của ông Trump và tấn công ông Trump bằng những chuyện về những người dân thường được cho là bị ông lừa đảo, nhấn mạnh sự thực rằng ông Trump chẳng hề biết gì về thế giới hay quản lý đất nước cả.

Theo Business Insider, do ngập ngụa trong nhiều năm giận dữ phản đối thành lập và nền chính trị bản sắc của người da trắng, những cử tri Đảng Cộng hòa đã vui mừng khi ông Trump lật đổ các nhà chính trị truyền thống và tập hợp về phe ông Trump khi ông kêu gọi xây dựng bức tường với Mexico và kêu gọi cấm người Hồi giáo. Tuy nhiên kết quả bầu cử lại cho thấy ông Trump đứng đầu Đảng Cộng hòa lại bị rớt dài trong cuộc bầu cử toàn quốc. Giống như các vị tiền nhiệm trong cương vị này, ông Trump bị các cử tri ghét cay ghét đắng.

Liệu ông Trump có thể tiến bộ hơn Romney ở điểm nào, Business Insider đặt câu hỏi. Hãy nhìn vào cuộc bầu cử toàn quốc. Ông Trump cần rất nhiều điều kiện để đảo ngược thế cờ. Ông cần phải thực hiện trong điều kiện nền kinh tế phát triển và phần lớn người dân cảm thấy hài lòng với định hướng xã hội như vậy. Nhưng để đạt được điều kiện đó đã là một việc hết sức khó khăn.

Hãy nhìn vào cuộc tranh cử. Để giành được chiến thắng ở những nơi mà Romney đã thất bại, ông Trump cần đạt thêm ít nhất 69 phiếu đại cử tri. Nếu ông chiến thắng ở bốn bang lớn nhất là Florida, Bắc Carolina, Ohio và Virginia, cộng với cả New Hampshire thì ông ta sẽ chiến thắng. Nếu ông giành được vùng Trung Tây, ông cũng thắng. Nếu ông giành được toàn bộ miền Nam và cả New Hampshire hoặc Iowa thì ông cũng chiến thắng.

Nhưng thực tế thì mọi việc diễn ra như thế nào? Chẳng hạn ở Florida là một bang quan trọng, Đảng Cộng hòa không thể giành chiến thắng mà không có bang này. Để lật ngược tình thế, ông Trump cần làm tốt hơn Romney trong cuộc giành phiếu bầu của các cử tri người Latin. Làm thế nào để ông làm được điều đó?

Theo Business Insider, 87% cử tri Latin có cái nhìn không thiện cảm về Trump. Ở Florida là 84%. Ở các bang quan trọng có nhiều người Latin khác như Colorado và Nevada lần lượt là 91% và 87%. Nếu ông Trump mất đi 87% cử tri Latin trên toàn quốc thì Đảng Dân Chủ sẽ có thêm bang Bắc Carolina với 8 triệu phiếu (theo số liệu năm 2012).

Cuộc đấu giữa bà Hillary và ông Trump bước vào giai đoạn gay cấn, quyết liệt
Cuộc đấu giữa bà Hillary và ông Trump bước vào giai đoạn gay cấn, quyết liệt

Còn với những người da đen thì sao? Không có bất kỳ cuộc thăm dò chi tiết nào về thái độ của người da đen với ông Trump nhưng phần các cuộc thăm dò toàn quốc đều cho thấy khoảng 80-90% người da đen phản đối ông Trump. Nếu số cử tri người da đen vẫn duy trì đường lối hiện nay thì ông Trump sẽ cần phải có được 15% số dân da đen để giành được các bang quan trọng từ tay Đảng Dân chủ. (Nếu ông Trump làm được điều này ông chắc chắn sẽ chiến thắng.) Không ứng viên Đảng Cộng hòa nào giành được hơn 15% phiếu bầu của người da đen trong 60 năm nay.

Ông Trump cũng hoàn toàn không gây được thiện cảm với phụ nữ. 70% phụ nữ có cái nhìn tiêu cực về ông. Nếu ông Trump mất đi 70% cử tri nữ, ông ta chắc chắn sẽ thua.

Vậy còn với những cử tri da trắng thì sao? Đại cử tri da trắng chiếm gần 69% trong khi số lượng đại cử tri da đen, người gốc Tây Ban Nha và gốc châu Á đã tăng lên. Thực tế, trong số 10.7 triệu cử tri tăng lên thì phần lớn là đến từ thành phần không phải dân da trắng. Nếu có thay đổi so với kết quả năm 2012 thì ứng viên Đảng Dân chủ sẽ giành được nhiều phiếu bầu hơn. Với điều này, theo Washington Post, ông Trump sẽ phải làm tốt hơn Romney trong việc giành phiếu của cử tri da trắng ở các bang thuộc Vành đai Mặt trời như Michigan, Wisconsin, Ohio và Pennsylvania.

Business Insider nêu rõ, ông Trump hiện vẫn bị bà Hillary dẫn trước trong tuyệt đại  đa số những cuộc thăm dò công chúng. Nếu không giành được số phiếu cao ngất ngưởng của các nhóm cử tri da đen, cử tri Latin hoặc cải thiện ấn tượng với cử tri da trắng thì ông Trump nhất định sẽ thua.

Nhìn chung, ông Trump nếu muốn chiến thắng phải trở thành một con người hoàn toàn khác. Bằng không sẽ khó lòng có thể đắc cử ngôi vị Tổng thống, Business Insider kết luận.