80 báo Mỹ ủng hộ bà Hillary làm tổng thống, ông Trump hứng “bom thuế”

VietTimes -- Trong khi bà Hillary Clinton giành được sự ủng hộ của 80 tờ báo lớn, đối thủ Donald Trump hầu như không có sự ủng hộ của tờ báo uy tín nào. Sau khi Newweek tiết lộ một công ty thuộc sở hữu của ông Trump lách cấm vận làm ăn với Cuba, New York Times “bồi” thêm một đòn nữa với thông tin ông Trump có thể đã trốn thuế tới 18 năm.
Bà Hillary Clinton
Bà Hillary Clinton

Cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay chứng kiến một xu thế ủng hộ báo chí nghiêng hẳn về một ứng cử viên, hiện tượng chưa từng thấy trong lịch sử bầu cử Mỹ. Trong khi bà Hillary Clinton giành được sự ủng hộ của 80 tờ báo lớn, đối thủ Donald Trump hầu như không có sự ủng hộ của tờ báo uy tín nào, Busines Insider ghi nhận.

Trong khi đó, ứng cử viên tự do Gary Johnson ít ra còn nhận được sự ủng hộ của 6 báo lớn. Một loạt các tờ báo thuộc phe bảo thủ thậm chí còn khuyến khích các cử tri phản đối ông Trump và còn tuyên bố hậu thuẫn bà Hillary.

Trước đó, ông Trump chỉ nhận được sự hậu thuẫn của 4 tờ báo lớn trong chiến dịch bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa, nhưng các tờ báo này đã không lên tiếng ủng hộ ông trong cuộc đua ngày 8/11 tới.

Ngược lại, bà Hillary đã nhận được sự ủng hộ của 80 tờ báo và rất nhiều hội đồng biên tập báo tiếp đó đã tái khẳng định lại niềm tin rằng bà sẽ là tổng thống Mỹ tiếp theo chứ không phải ông Trump.

Tờ USA Today đã phá lệ 34 năm nay giữ quan điểm trung lập trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với lời kêu gọi cử tri Mỹ không bỏ phiếu cho ông Trump, mặc dù cũng cho biết không ủng hộ bà Hillary. Một số báo như Desert Sun và The Houston Chronicle hiếm khi ủng hộ Đảng Dân chủ, nhưng năm 2016 ra mặt về phía bà Hillary.

Tờ  New York Times tuyên bố: “Sự ủng hộ của chúng tôi dựa trên cơ sở tôn trọng sự thông minh, kinh nghiệm, sự tinh tế và dũng cảm của bà trong sự nghiệp liên tục phục vụ công chúng, với vai trò người phụ nữ đầu tiên và duy nhất trong cuộc đua”. Không những thế, sau khi tạp chí Newsweek tiết lộ một công ty thuộc sở hữu của ông Trump lách cấm vận làm ăn với Cuba, New York Times “bồi” thêm một đòn nữa với quả bom thông tin về việc ông Trump có thể đã trốn thuế tới 18 năm.

Ông Trump vừa dính thêm bê bối về phim sex và bị tố trốn thuế lên tới 50 triêu USD trong gần 20 năm
Ông Trump vừa dính thêm bê bối về phim sex và bị tố trốn thuế lên tới 50 triệu USD trong gần 20 năm

Còn Los Angeles Times nhận xét: “Với tư cách tổng thống, bà sẽ đủ linh hoạt và đủ kinh nghiệm để vượt qua ranh giới lưỡng đảng và làm việc một cách xây dựng với các đối thủ chính trị của mình”. Báo Houston Chronicle viết: “Có những thời điểm hỗn loạn đòi hỏi một bàn tay vững chãi: Đó chính là Hillary Clinton”.

The Cincinnati Enquirer thì thông báo: "The Enquirer đã ủng hộ các ứng viên Đảng Cộng hòa hầu như trong suốt một thế kỷ…Nhưng đó không phải là một truyền thống và đây không phải là thời điểm truyền thống. Chúng ta cần một nhà lãnh đạo sẽ mang lại điều tốt đẹp nhất cho tất cả mọi người Mỹ chứ không phải điều tồi tệ nhất”.

Báo The Arizona Republic tuyên bố: "Năm nay là ngoại lệ. Ứng cử viên Cộng hòa không phải người thuộc phe bảo thủ và ông ta không đủ tư cách. Đó là lý do tại sao lần đầu tiên trong lịch sử của chúng tôi, The Arizona Republic sẽ ủng hộ một ứng cử viên Đảng Dân chủ làm tổng thống”.

Tờ San Diego Union-Tribune cho biết: “Tờ báo này chưa từng ủng hộ một ứng cử viên Đảng Dân chủ làm tổng thống trong suốt lịch sử 148 năm. Nhưng chúng tôi ủng hộ Clinton. Bà ấy là sự lựa chọn an toàn cho nước Mỹ cũng như cho thế giới, cho cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa”.