Báo Mỹ nghi Ukraine giả mạo ảnh về Donbass

Bức ảnh phát tán rộng với cảnh những binh sĩ Ukraine bị pháo kích ở Donbass, có thể là đồ giả, - đó là nhận xét trên tờ báo Mỹ The Washington Post. 
Báo Mỹ nghi Ukraine giả mạo ảnh về Donbass
Báo Mỹ nghi Ukraine giả mạo ảnh về Donbass

"Bức ảnh từ mặt trận miền Đông Ukraine khá ấn tượng: cột khói bụi và cảnh nhà đổ nát bẩn thỉu, đòn tấn công tên lửa, ba người lính thoát chết. 

Lề đường bên phải có chiếc xe nôi chỏng chơ. Bức ảnh lan truyền nhanh như virus và nhắc nhở về cuộc chiến mà nhiều người dường như lãng quên. 

Tuy nhiên, hàng loạt nhiếp ảnh gia và quân nhân tinh ý khẳng định rằng bức ảnh này chỉ là của giả được dàn dựng", - báo Mỹ nhận xét.

Theo bài viết, các chuyên gia coi đây là sự giả mạo và cáo buộc tác giả Dmitry Muravski "xuyên tạc các thành tố trong cuộc chiến thông tin" và họ khẳng định rằng việc đăng tải tin ảnh như vậy có thể gây tổn hại cho uy tín của các phương tiện truyền thông Ukraine.   

Báo Mỹ trích dẫn bản ghi của Viktor Moroz chỉ huy trung đội của quân Chính phủ Ukraine: "Tôi chính thức tuyên bố rằng bức ảnh của Muravski với vụ nổ ở Shiroki là sự dàn dựng. 

Vị trí thực tế là ở mặt trận. Những người đàn ông trong ảnh đã được bảo phải làm gì, họ không hề bị chấn thương. 

Ở đó không có những vụ ném bom, mà là thiết bị nổ kích hoạt từ xa, thiết bị đó đựng trong túi xi măng hoặc vật liệu xây dựng để gây cột bụi", - quân nhân Viktor Moroz thông báo.