Báo Mỹ: Nga đã đạt được toàn bộ 5 mục đích ở Syria

Ở Syria, Nga đã đạt được mục tiêu chính là củng cố chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, đồng minh Arab hàng đầu của Điện Kremlin - tờ New York Times viết ngày 23.2.
Chiến đấu cơ của Nga tại căn cứ không quân Hmeimim, Syria.
Chiến đấu cơ của Nga tại căn cứ không quân Hmeimim, Syria.

Bằng việc đạt được thoả thuận với Mỹ về lệnh ngừng bắn ở Syria từ ngày 27.2, Nga đã đạt được những mục tiêu chính trong khu vực - tờ báo viết.

Nga điều 50 máy bay chiến đấu đến căn cứ không quân gần thành phố biển Latakia từ tháng 9 năm ngoái, cùng hơn 4.000 binh sĩ bảo vệ. Với động thái đó, Nga được cho là có 5 động cơ chính: ngăn chặn sự thay đổi chế độ từ bên ngoài, ngăn cản kế hoạch cô lập Nga của Mỹ, chứng tỏ Nga là đồng minh vững chắc hơn so với Mỹ, và thể hiện một chính sách đối ngoại mới đối với công chúng Nga vốn đã mệt mỏi vì cuộc chiến ở nước láng giềng Ukraina - tờ báo viết.

Điều đó cũng chứng tỏ toàn bộ 5 mục tiêu đã đạt được ở một mức độ nào đó. "Ở Syria, Nga đã đạt được mục tiêu chính là củng cố chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, đầu minh Arab chủ chốt của Mátxcơva" - bài báo nhấn mạnh.

Tờ New York Times cũng nhắc lại cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình của ông Putin hôm 22.2, trong đó ông nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực chung Nga-Mỹ ở Syria.

"Ông Putin muốn làm rõ rằng sự can thiệp của Nga tại Syria sẽ tránh được những sụp đổ thảm khốc như từng xảy ra ở Iraq, Libya và Yemen, hoặc như cách mạng màu do Mỹ hậu thuẫn ở Ukraina năm 2004 và Gruzia năm 2003. Ông Putin nói, Syria có thể là một ví dụ về những hành động có trách nhiệm" - bài báo viết.

Bài báo cũng trích lời các nhà phân tích tin rằng, Nga muốn tiếp tục hiện diện ở Syria "đủ lâu để giám sát quá trình chuyển đổi chính phủ, đảm bảo Damascus vẫn là một thủ đô thân thiện, và cho thấy một sự chuyển đổi chính trị có thể đạt được thông qua đàm phán, chứ không phải thay đổi chế độ".

Một mục tiêu Nga phải đạt được trong thời gian tới là làm cho Mỹ và EU thu hồi lệnh trừng phạt áp đặt lên nước này vì những sự kiện ở Ukraina.

Theo TASS, Lao Động